Hồi chuông báo động
Hồi chuông báo động

Thế giới đang trải qua một mùa hè nóng nhất trong vòng 140 năm. Thời gian qua, hàng loạt quốc gia châu Âu ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 45°C. Tại Mỹ, gần 200 triệu người đối mặt với đợt nắng “thiêu đốt”.

Ai Cập quyết tâm vực dậy nền kinh tế
Ai Cập quyết tâm vực dậy nền kinh tế

Quốc hội Ai Cập đã phê duyệt khoản ngân sách lên tới 1.575 tỷ bảng Ai Cập (94,3 tỷ USD) cho tài khóa 2019-2020. Đây là khoản ngân sách lớn nhất trong lịch sử được quốc hội nước này phê duyệt, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đối phó những thách thức sau thời gian dài quốc gia Bắc Phi rơi vào những khó khăn về an ninh, kinh tế.

Cùng có lợi
Cùng có lợi

Bộ Quốc phòng A-rập Xê-út vừa thông báo đồng ý cho binh sĩ Mỹ tới đồn trú, động thái thể hiện sự hỗ trợ đắc lực đối với những tính toán chiến lược của Mỹ ở vùng Vịnh trong khi tình hình đang có những dấu hiệu leo thang căng thẳng ở khu vực này. A-rập Xê-út từng cho binh sĩ Mỹ đồn trú trong chiến dịch“Bão táp sa mạc” hồi năm 1991 và Mỹ đã rút quân về nước sau khi kết thúc hoạt động quân sự ở I-rắc năm 2003.

Lợi ích và trách nhiệm
Lợi ích và trách nhiệm

Bộ trưởng Tài chính Pháp B.Le Maire vừa khẳng định, Paris kiên quyết triển khai luật áp thuế đối với các hãng công nghệ lớn, với mức 3% tổng doanh thu hằng năm họ kiếm được từ các hoạt động trên lãnh thổ Pháp. Với tên gọi đặt theo các chữ cái đầu của Google, Apple, Facebook và Amazon, dự luật GAFA được Quốc hội Pháp thông qua đầu tháng 7, đưa Pháp trở thành nước đi đầu áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Động thái tích cực
Động thái tích cực

Hạ viện Mỹ vừa thông qua nội dung sửa đổi dự luật về kêu gọi chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Nội dung mới ghi nhận tầm quan trọng của nỗ lực ngoại giao trong việc đạt được cam kết nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cho rằng, việc chính thức kết thúc chiến tranh là yếu tố then chốt hướng tới mục tiêu này. Đây là lần đầu Quốc hội Mỹ có động thái như vậy.

Chống biến đổi khí hậu
Chống biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa công bố báo cáo khoa học, trong đó cảnh báo đến năm 2050, hơn 20% số thành phố lớn trên thế giới sẽ đối mặt thời tiết cực đoan chưa từng thấy, do nhiệt độ gia tăng làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán.

Cần hành động khẩn cấp
Cần hành động khẩn cấp

Phát biểu tại Hội nghị khí hậu Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất), Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres cảnh báo: "Thế giới đang đối mặt tình trạng khẩn cấp đặc biệt về khí hậu" và "biến đổi khí hậu (BÐKH) mang tính hủy diệt đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh... nhanh hơn các dự đoán của các chuyên gia giỏi nhất thế giới".

Con số đáng báo động
Con số đáng báo động

Diễn đàn chính sách trẻ em châu Phi (ACPF) vừa công bố báo cáo cho biết, gần 50% tổng số ca tử vong ở trẻ em hằng năm tại châu Phi bắt nguồn từ thiếu lương thực trầm trọng và tình trạng này chưa hề có dấu hiệu giảm. Theo thống kê, khoảng 60 triệu trẻ em tại châu Phi hiện sống trong cảnh thiếu đói. Đây là con số đáng báo động và không thể chấp nhận trong thế kỷ 21.

Chất lượng cuộc sống
Chất lượng cuộc sống

Một báo cáo của Liên hợp quốc vừa cho biết, có hơn hai tỷ người trên toàn thế giới không có nước uống bảo đảm an toàn. Báo cáo ghi nhận những tiến bộ mà thế giới đã đạt được trong việc giúp đỡ các cộng đồng dân cư nghèo khó trong gần 20 năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết liên quan chất lượng nước uống và hệ thống vệ sinh mà các gia đình thuộc cộng đồng dân cư này được tiếp cận.

Trả lại rác thải
Trả lại rác thải

Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa thông báo, nước này đã trả lại năm container chứa rác thải độc hại về Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ không để Indonesia trở thành một “bãi rác”. Theo thông báo, tổng cộng 65 container chứa rác thải được coi là “thân thiện với môi trường” (giấy, gỗ, hàng dệt may và giày dép) đã được chuyển đến Indonesia. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra đã phát hiện ít nhất năm container chứa rác thải độc hại.