Được giải cứu, người di cư vẫn mắc kẹt trên biển khi châu Âu từ chối tiếp nhận
Được giải cứu, người di cư vẫn mắc kẹt trên biển khi châu Âu từ chối tiếp nhận

NDĐT - Cơ quan về người tị nạn của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 13-8 đã khẩn cấp hối thúc các chính phủ châu Âu cho phép hai tàu giải cứu người di cư đưa hơn 500 người di cư bị mắc kẹt trên biển vào đất liền trong bối cảnh các quốc gia châu Âu vẫn đang tranh cãi xem nước nào chịu trách nhiệm về vấn đề tiếp nhận người di cư.

Sự “hồi sinh” nguy hiểm
Sự “hồi sinh” nguy hiểm

Chưa đầy nửa năm trước, Tổng thống Mỹ D.Trump bất ngờ quyết định rút phần lớn binh sĩ Mỹ khỏi chiến trường Syria. Lý do là Mỹ đã hoàn thành nhiệm vụ loại bỏ tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS), vì thế chỉ để lại một số lượng nhỏ binh sĩ tiếp tục truy quét “tàn dư” của IS.

Quyết định nguy hiểm
Quyết định nguy hiểm

Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) chính thức bị “khai tử” từ ngày 2-8. INF được Mỹ và Liên Xô (trước đây) ký năm 1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1-6-1988. Theo đó, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn. INF vốn được ca ngợi là một thỏa thuận mang tính bước ngoặt giúp ổn định châu Âu và chấm dứt Chiến tranh lạnh.

Hồi chuông báo động
Hồi chuông báo động

Thế giới đang trải qua một mùa hè nóng nhất trong vòng 140 năm. Thời gian qua, hàng loạt quốc gia châu Âu ghi nhận mức nhiệt kỷ lục 45°C. Tại Mỹ, gần 200 triệu người đối mặt với đợt nắng “thiêu đốt”.

Ai Cập quyết tâm vực dậy nền kinh tế
Ai Cập quyết tâm vực dậy nền kinh tế

Quốc hội Ai Cập đã phê duyệt khoản ngân sách lên tới 1.575 tỷ bảng Ai Cập (94,3 tỷ USD) cho tài khóa 2019-2020. Đây là khoản ngân sách lớn nhất trong lịch sử được quốc hội nước này phê duyệt, nhằm thúc đẩy tăng trưởng và đối phó những thách thức sau thời gian dài quốc gia Bắc Phi rơi vào những khó khăn về an ninh, kinh tế.

Cùng có lợi
Cùng có lợi

Bộ Quốc phòng A-rập Xê-út vừa thông báo đồng ý cho binh sĩ Mỹ tới đồn trú, động thái thể hiện sự hỗ trợ đắc lực đối với những tính toán chiến lược của Mỹ ở vùng Vịnh trong khi tình hình đang có những dấu hiệu leo thang căng thẳng ở khu vực này. A-rập Xê-út từng cho binh sĩ Mỹ đồn trú trong chiến dịch“Bão táp sa mạc” hồi năm 1991 và Mỹ đã rút quân về nước sau khi kết thúc hoạt động quân sự ở I-rắc năm 2003.

Lợi ích và trách nhiệm
Lợi ích và trách nhiệm

Bộ trưởng Tài chính Pháp B.Le Maire vừa khẳng định, Paris kiên quyết triển khai luật áp thuế đối với các hãng công nghệ lớn, với mức 3% tổng doanh thu hằng năm họ kiếm được từ các hoạt động trên lãnh thổ Pháp. Với tên gọi đặt theo các chữ cái đầu của Google, Apple, Facebook và Amazon, dự luật GAFA được Quốc hội Pháp thông qua đầu tháng 7, đưa Pháp trở thành nước đi đầu áp dụng thuế dịch vụ kỹ thuật số.

Động thái tích cực
Động thái tích cực

Hạ viện Mỹ vừa thông qua nội dung sửa đổi dự luật về kêu gọi chính thức chấm dứt cuộc Chiến tranh Triều Tiên. Nội dung mới ghi nhận tầm quan trọng của nỗ lực ngoại giao trong việc đạt được cam kết nhằm thúc đẩy tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cho rằng, việc chính thức kết thúc chiến tranh là yếu tố then chốt hướng tới mục tiêu này. Đây là lần đầu Quốc hội Mỹ có động thái như vậy.

Chống biến đổi khí hậu
Chống biến đổi khí hậu

Các nhà khoa học Thụy Sĩ vừa công bố báo cáo khoa học, trong đó cảnh báo đến năm 2050, hơn 20% số thành phố lớn trên thế giới sẽ đối mặt thời tiết cực đoan chưa từng thấy, do nhiệt độ gia tăng làm tăng nguy cơ lũ lụt và hạn hán.

Cần hành động khẩn cấp
Cần hành động khẩn cấp

Phát biểu tại Hội nghị khí hậu Abu Dhabi (Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất), Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres cảnh báo: "Thế giới đang đối mặt tình trạng khẩn cấp đặc biệt về khí hậu" và "biến đổi khí hậu (BÐKH) mang tính hủy diệt đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh... nhanh hơn các dự đoán của các chuyên gia giỏi nhất thế giới".