Con số đáng báo động
Con số đáng báo động

Diễn đàn chính sách trẻ em châu Phi (ACPF) vừa công bố báo cáo cho biết, gần 50% tổng số ca tử vong ở trẻ em hằng năm tại châu Phi bắt nguồn từ thiếu lương thực trầm trọng và tình trạng này chưa hề có dấu hiệu giảm. Theo thống kê, khoảng 60 triệu trẻ em tại châu Phi hiện sống trong cảnh thiếu đói. Đây là con số đáng báo động và không thể chấp nhận trong thế kỷ 21.

Chất lượng cuộc sống
Chất lượng cuộc sống

Một báo cáo của Liên hợp quốc vừa cho biết, có hơn hai tỷ người trên toàn thế giới không có nước uống bảo đảm an toàn. Báo cáo ghi nhận những tiến bộ mà thế giới đã đạt được trong việc giúp đỡ các cộng đồng dân cư nghèo khó trong gần 20 năm qua. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề cần phải giải quyết liên quan chất lượng nước uống và hệ thống vệ sinh mà các gia đình thuộc cộng đồng dân cư này được tiếp cận.

Trả lại rác thải
Trả lại rác thải

Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa thông báo, nước này đã trả lại năm container chứa rác thải độc hại về Mỹ, đồng thời tuyên bố sẽ không để Indonesia trở thành một “bãi rác”. Theo thông báo, tổng cộng 65 container chứa rác thải được coi là “thân thiện với môi trường” (giấy, gỗ, hàng dệt may và giày dép) đã được chuyển đến Indonesia. Tuy nhiên, sau khi kiểm tra đã phát hiện ít nhất năm container chứa rác thải độc hại.

Thành phố thông minh
Thành phố thông minh

Tại Thái-lan vừa diễn ra Hội nghị bàn tròn Mạng lưới thành phố thông minh ASEAN.

Công nghệ điện rác
Công nghệ điện rác

Chính phủ Nhật Bản cho biết, nước này có kế hoạch hỗ trợ các nước Đông - Nam Á xây dựng những cơ sở xử lý và phát điện từ rác thải. Tại Việt Nam, Hà Nội đang được xem xét đưa vào chương trình xây dựng thành phố kiểu mẫu về xử lý rác và phát điện từ rác.

Cuộc chiến buộc phải thắng!
Cuộc chiến buộc phải thắng!

Chính phủ Phần Lan vừa công bố chương trình hành động mới, nhằm loại bỏ hoàn toàn lượng khí thải CO2 vào năm 2035, sớm hơn 10 năm so mục tiêu trước đây. Trong khi đó, để giảm lượng khí CO2 thải ra môi trường mỗi năm xuống bốn triệu tấn, từ mức 30 triệu tấn hiện nay, Chính phủ Chile cũng lên kế hoạch đóng cửa một số nhà máy nhiệt điện. Đó là những cam kết cụ thể của một số quốc gia hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (5-6).

Nguy cơ “phá sản”
Nguy cơ “phá sản”

Báo Bưu điện Washington vừa tiết lộ nội dung bản ghi âm một cuộc họp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Pompeo với giới chức Israel. Trong đó, vị Bộ trưởng Mỹ cho rằng, kế hoạch hòa bình Trung Đông mà Washington sắp công bố rất có thể bị coi là “không thể thực hiện được”, qua đó nhanh chóng bị bác bỏ. Đáng nói, Tổng thống Mỹ D.Trump cũng đồng tình nhận định này, khi thừa nhận với báo giới rằng nghi ngại của Bộ trưởng Pompeo “có thể đúng”.

Bảo đảm quyền của trẻ em
Bảo đảm quyền của trẻ em

Tổ chức Cứu trợ trẻ em quốc tế cho biết, điều kiện sống của trẻ em trên toàn thế giới đã được cải thiện rõ rệt trong hai năm 2018 và 2019. Ðây được nhìn nhận là bước tiến vượt bậc trong nỗ lực thực hiện Công ước Liên hợp quốc về quyền trẻ em trong gần 20 năm qua.

Cơ hội lớn ở Việt Nam
Cơ hội lớn ở Việt Nam

Trang EETimes Asia vừa đăng bài viết cho rằng với ngành công nghệ đang phát triển nhanh chóng và lực lượng lao động trẻ, có học thức, Việt Nam đang nổi lên như một trung tâm công nghệ của Ðông - Nam Á.

Trách nhiệm với môi trường
Trách nhiệm với môi trường

Có nhiều yếu tố làm gia tăng lượng khí nhà kính, "thủ phạm" trực tiếp khiến trái đất đang ấm lên mỗi ngày. Trong đó, việc di chuyển bằng máy bay có tác động tới chất lượng không khí, liên quan trực tiếp biến đổi khí hậu.