Malaysia công bố kế hoạch chống tham nhũng mới

Thứ Ba, 29/01/2019, 16:10:13

NDĐT – Malaysia hôm nay đã công bố kế hoạch nhằm tăng cường chống tham nhũng trong chính phủ trong bối cảnh vụ bê bối hàng tỷ USD của quỹ 1MDB của cựu Thủ tướng Najib Razab vài tháng trước.

Malaysia công bố kế hoạch chống tham nhũng mới

Thủ tướng Mahathir Mohamad (ảnh: Straittimes)

Kế hoạch 5 năm do Thủ tướng Mahathir Mohamad khởi sướng bao gồm những thay đổi sâu rộng trong quá trình bổ nhiệm các vị trí chủ chốt, đòi hỏi các nghị sĩ và các bộ trưởng phải công khai tài sản, đồng thời đưa ra các luật mới về việc điều chỉnh các quỹ chính trị và vận động hành lang.

Thủ tướng Mahathir nhấn mạnh, Malaysia cần có tất cả các chiến lược, điều luật và các chế tài để xóa bỏ tham nhũng. “Kế hoạch này là tuyên bố mạnh mẽ của chính phủ đương nhiệm rằng chúng ta sẽ truy quét và khởi tố những người vi phạm trong quá khứ, đồng thời những người vi phạm hiện tại và tương lai sẽ phải đối mặt với biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn”, Thủ tướng Mahathir tuyên bố trong bài phát biểu thông báo về kế hoạch chống tham nhũng mới.

Thủ tướng Malaysia cho hay, các biện pháp của kế hoạch này nhắm vào quy trình mua sắm của chính phủ, việc thực hiện luật pháp, hoạt động xét xử, hoạt động chính trị và hoạt động kinh doanh.

Kế hoạch này tập trung vào các hoạt động có nguy cơ cao như việc bán các hợp đồng của chính phủ cho bên thứ ba, và việc bổ nhiệm các quan chức chính trị vào hội đồng của các công ty nhà nước.

Kế hoạch này cũng nhắm vào việc tăng cường tính độc lập của các cơ quan thanh tra như cơ quan kiểm toán và ủy ban chống tham nhũng.

N.T (theo Reuters)