Thúc đẩy hợp tác chống dịch

Thứ Ba, 14/04/2020, 02:09:39

Tân Hoa xã ngày 13-4 có bài phỏng vấn Đại sứ Trung Quốc tại ASEAN Đặng Tích Quân về hợp tác ASEAN+3 (gồm 10 nước thành viên ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc) trong việc ứng phó dịch Covid-19. Đại sứ Đặng Tích Quân nhấn mạnh, các bên đã phối hợp đưa ra các biện pháp ứng phó dịch bệnh, trên tinh thần “tình hữu nghị và láng giềng gần gũi”. Theo Đại sứ Trung Quốc, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 lần đầu do Việt Nam tổ chức thông qua hình thức trực tuyến vào ngày 14-4 sẽ thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực y tế công và tăng cường các biện pháp ứng phó khẩn cấp trước những thảm họa trong khu vực, qua đó tạo nền tảng hình thành một cộng đồng Đông Á...

* Trong khi đó, sáng 13-4, Hội Hữu nghị Việt Nam - Romania trao Đại sứ quán Romania tại Việt Nam 22 nghìn USD, để chuyển tới Hội Chữ thập đỏ Romania. Số tiền trên được các hội viên và những người yêu mến Romania quyên góp, nhằm ủng hộ người dân Romania chống dịch bệnh. Đại sứ Romania tại Việt Nam E.Ghitulescu trân trọng gửi lời cảm ơn Nhà nước và nhân dân Việt Nam; đánh giá cao các biện pháp phù hợp và kiên quyết của Chính phủ Việt Nam, nỗ lực của chính quyền TP Hà Nội, cũng như sự đồng lòng của nhân dân Việt Nam trong phòng, chống dịch.

* Nhân dịp Bệnh viện St.Georg ở thành phố Leipzig của Đức vừa nhận số hàng y tế do Bệnh viện Quân y 175 gửi tặng, Thị trưởng thành phố Leipzig, ông Burkhard Jung gửi lời cảm ơn các đối tác Việt Nam. Số hàng y tế gồm 10.000 khẩu trang, 1.000 bộ đồ bảo hộ, kính, găng tay..., do hãng hàng không quốc gia Việt Nam vận chuyển tới Đức.

* Trang điện tử Ojo Digital của Argentina có bài viết nhấn mạnh, trong bối cảnh Covid-19 “đánh sập” hệ thống y tế nhiều nước trên thế giới, Việt Nam nổi lên là điểm sáng về công tác phòng, chống và ngăn chặn sự lây lan của dịch. Theo bài viết, từ những năm tháng đấu tranh, Việt Nam đã chứng minh đoàn kết là sức mạnh. Thời kỳ khó khăn vì bệnh dịch, người dân Việt Nam luôn ủng hộ những quyết sách của chính phủ. Chỉ có sự quản lý nhà nước đáng tin cậy như vậy mới có khả năng huy động toàn dân chung một mục tiêu.

* Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, chiều 13-4, Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng đã trao số hàng hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19, do Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng chính phủ và nhân dân LB Nga, gồm 150.000 khẩu trang kháng khuẩn do Việt Nam sản xuất. Đại sứ Nga tại Việt Nam K.Vnukov gửi lời cảm ơn sâu sắc về sự giúp đỡ quý báu của chính phủ và nhân dân Việt Nam; nhấn mạnh đây là biểu hiện của tình hữu nghị truyền thống và quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước. Đại sứ Nga đánh giá cao các biện pháp ứng phó hiệu quả của Việt Nam trong phòng, chống dịch bệnh, được cộng đồng quốc tế hoan nghênh.

* Trang mạng Bưu điện ASEAN (Malaysia) ngày 13-4 có bài viết nhấn mạnh, thế giới có thể tham khảo kinh nghiệm từ cách phản ứng mau lẹ và dứt khoát của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19. Báo Tin tức Pê-tro-da-vốt-xcơ của Nga dẫn nhận định của một phụ nữ Nga từ Việt Nam trở về, bày tỏ ấn tượng mạnh về việc Nhà nước Việt Nam “chăm lo tối đa” cho công dân, luôn sẵn có thực phẩm và hàng hóa cần thiết cho người dân. Tờ Giải phóng (Pháp) cho rằng, Việt Nam đạt thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực phòng ngừa và điều trị bệnh, khi hệ thống y tế quốc gia tập trung bảo đảm an toàn và sức khỏe của người dân, thay vì chỉ chú trọng mức lợi nhuận của các công ty bảo hiểm. Trang mạng Thời báo Ấn Độ nhấn mạnh khía cạnh quan trọng nhất của công tác phòng dịch Covid-19 tại Việt Nam đó là sự hợp tác hiệu quả từ người dân.

* Trong khi đó, Thời báo New York (Mỹ) có bài viết nhấn mạnh, dù nguồn lực và tài chính không dồi dào, Việt Nam vẫn gửi tặng khẩu trang, hỗ trợ và cùng các nước chống dịch. Mạng aspistrategist.org.au (Ô-xtrây-li-a) dẫn ý kiến chuyên gia nhận định rằng, kinh nghiệm của Việt Nam cho thấy, bằng cách tập trung đánh giá sớm các rủi ro, với sự hợp tác hiệu quả giữa chính phủ và người dân, thì một quốc gia với nguồn lực và hệ thống chăm sóc sức khỏe còn hạn chế vẫn có thể ứng phó đại dịch một cách hiệu quả. Tờ Người bảo vệ (Anh) bày tỏ ấn tượng mạnh về những áp phích và tem bưu chính của Việt Nam truyền tải thông điệp rõ ràng về sự đoàn kết trong cuộc chiến chống đại dịch...

* Trả lời phỏng vấn TTXVN trước thềm Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Gunn Kim đánh giá, đây là một hội nghị rất quan trọng tập hợp quyết tâm chính trị của các nhà lãnh đạo khu vực. Thứ trưởng nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng lần này chưa từng xảy ra và khi các nước đưa ra ý tưởng tổ chức, Việt Nam đã hồi đáp rất nhanh, giúp hội nghị được tổ chức kịp thời. Bày tỏ cảm ơn nước Chủ tịch ASEAN năm 2020, Thứ trưởng Gun Kim tin tưởng, hội nghị đạt nhiều kết quả tích cực.

* Nguyên Phó Chánh văn phòng Nội các, cựu Thứ trưởng Ngoại giao Nhật Bản A.Katsuhito khẳng định việc Việt Nam tổ chức Hội nghị cấp cao trực tuyến ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 thời điểm này là thích hợp nhất và có vai trò quan trọng; bởi trong tình hình dịch bệnh hiện nay, việc xây dựng một khuôn khổ hợp tác, liên kết song phương và đa phương trong phòng, chống dịch là vô cùng cần thiết. Cựu Thứ trưởng nhấn mạnh, trong cuộc chiến chống đại dịch, Chính phủ Việt Nam đã có những biện pháp nhanh, hiệu quả, là hình mẫu cho các nước.

* Tổng Thư ký ASEAN Lim Jock Hoi nhấn mạnh, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN và ASEAN+3 về ứng phó dịch Covid-19 là biểu tượng cho tình đoàn kết trong khu vực. ASEAN đang tìm cách tăng cường quan hệ với ba nước đối tác đối thoại, hoan nghênh cách tiếp cận thống nhất, nhằm giải quyết tác động sâu rộng của dịch. Thông qua các hội nghị này, ASEAN kỳ vọng tăng cường các nỗ lực trong việc chia sẻ thông tin và kiến thức không chỉ trong phát triển y tế, mà cả trong các chính sách liên quan an sinh xã hội nói chung.

* Thứ trưởng Ngoại giao Lào Thong-phăn Xạ-vẳn-phết khẳng định, Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN+3 về ứng phó Covid-19 cho thấy cam kết về chính trị của các nhà lãnh đạo ASEAN, cũng như các nước Đông Á, mà trong đó Việt Nam tiếp tục giữ vai trò dẫn dắt và thúc đẩy tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, tập trung vào vai trò trung tâm của ASEAN và trong quan hệ đối ngoại với các đối tác và các tổ chức quốc tế. Trong khi đó, Tiến sĩ R.Ramcharan, giảng viên Đại học Webster của Thái Lan, kiêm Giám đốc điều hành Trung tâm châu Á, có trụ sở tại Bangkok, đánh giá ASEAN đã nhận thức đúng những thách thức đặt ra; tin tưởng, hội nghị lần này là cơ hội lớn cho hợp tác của ASEAN+3 trong đối phó khủng hoảng.