Báo cáo sơ bộ về hộp đen máy bay MH17 được chuyển đến các quốc gia liên quan

Thứ Sáu, 15/08/2014, 10:19:42

NDĐT - Một bản báo cáo sơ bộ về dữ liệu của hai hộp đen máy bay MH17 thuộc hãng hàng không Malaysia (Malaysia Airlines), bị rơi tại miền đông Ucraina, đã được gửi tới các chính phủ có liên quan, Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia Liow Tiong Lai ngày 15-8 cho biết.

Báo cáo sơ bộ về hộp đen máy bay MH17 được chuyển đến các quốc gia liên quan

Một nhân viên điều tra Malaysia (bên trái) tiếp nhận một hộp đen của máy bay MH17 từ quan chức thuộc nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk. (Ảnh: AP)

Phát biểu trước báo giới, ông Liow Tiong Lai khẳng định, Malaysia đã nhận được bản báo cáo này và các quốc gia có công dân liên quan trong tai nạn này đều được nhận bản báo cáo.

Theo Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia, nhóm điều tra đã thu được phần ghi âm âm thanh trong buồng lái và nội dung dữ liệu chuyến bay, đồng thời tổ chức một cuộc họp về bản báo cáo sơ bộ các dữ liệu của hai hộp đen máy bay MH17.

“Tất cả mọi dữ liệu từ hộp đen máy bay còn nguyên vẹn, không bị phá hoại và có thể đọc được một cách rõ ràng”, ông Liow Tiong Lai khẳng định.

Ông Liow Tiong Lai cho biết, Hà Lan có thể sẽ công bố bản báo cáo về thảm kịch này vào đầu tháng 9.

Máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia đã bị rơi trên đường bay từ Amsterdam (Hà Lan) đến Kuala Lumpur (Malaysia) tại khu vực Donetsk, miền đông Ucraina hôm 17-7. Toàn bộ 298 người trên máy bay đều thiệt mạng.

Bộ trưởng Giao thông vận tải Malaysia khẳng định, phần thi thể của tất cả các hành khách Malaysia trên chuyến bay sẽ được đưa về nước sớm nhất có thể.

Trong một diễn biến khác, hãng thông tấn Bernama của Malaysia cho biết, Phó Thủ tướng Malaysia, Tan Sri Muhyiddin Yassin, đã tuyên bố ngày 22-8 sẽ là ngày quốc tang tại Malaysia để tưởng niệm các nạn nhân Malaysia trên chuyến bay MH17, sau khi phần thi thể của những hành khách này được đưa về nước.

B.M

TheoITAR-TASS, Bernama