Hàn Quốc: Thêm người tử vong và nhiễm mới virus MERS, Tổng thống hoãn thăm Mỹ

Thứ Tư, 10/06/2015, 03:40:00

NDĐT - Hàn Quốc ngày 10-6 xác nhận thêm hai trường hợp tử vong liên quan đến Hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) và 13 trường hợp nhiễm mới virus này, nâng tổng số người nhiễm virus MERS tại nước này lên 108 người.

Hàn Quốc: Thêm người tử vong và nhiễm mới virus MERS, Tổng thống hoãn thăm Mỹ

Các học sinh tại Trường tiểu học Midong, ở Seoul, Hàn Quốc, đeo khẩu trang trong lúc chào cờ nhằm ngăn ngừa lây nhiễm virus MERS, ngày 8-6-2015. (Ảnh: AP)

Hai trường hợp tử vong mới đã nâng tổng số ca tử vong liên quan đến MERS tại Hàn Quốc lên chín người kể từ khi phát hiện trường hợp nhiễm MERS đầu tiên tại nước này vào hôm 20-5. Trong khi 13 ca nhiễm mới được xác định nằm trong số những người đã được cách ly.

Theo Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc, 10 trong số 13 người nhiễm mới bị nhiễm khi tới Trung tâm Y tế Samsung, một trong những bệnh viện lớn nhất và danh tiếng nhất tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Bộ Y tế và Phúc lợi Hàn Quốc cho biết, với 13 trường hợp nhiễm mới và những người họ đã có tiếp xúc trước khi được chẩn đoán, số người phải cách ly do nghi có khả năng nhiễm MERS tại Hàn Quốc tính đến ngày 10-6 đã tăng lên 3.439 người. Chính phủ Hàn Quốc cũng đã công bố tên của 29 bệnh viện bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh MERS.

Tuy nhiên, cơ quan này vẫn khẳng định, tất cả các trường hợp bị lây nhiễm cho đến thời điểm hiện tại đều xuất hiện tại các bệnh viện, phần lớn trong số các bệnh viện đó đã điều trị cho các bệnh nhân mà không biết họ nhiễm MERS.

Cho đến thời điểm hiện tại, có bốn người trước đó được chẩn đoán nhiễm MERS đã được xuất viện sau khi hồi phục hoàn toàn.

Hiện tại, một nhóm làm việc chung bao gồm các quan chức thuộc Chính phủ Hàn Quốc và các chuyên gia y tế của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đang làm việc để tìm ra những nhân tố chính khiến bùng phát dịch bệnh MERS tại Hàn Quốc với tốc độ lây lan nhanh bất thường.

Tổng Giám đốc WHO Margaret Chan đã lưu ý rằng, văn hóa của các thành viên gia đình tại Hàn Quốc chăm sóc người thân của mình tại nhà và tại các bệnh viện có thể là một trong những nguyên nhân làm lây lan dịch bệnh MERS tại Hàn Quốc.

Nhóm làm việc chung dự kiến sẽ công bố kết quả nghiên cứu vào cuối tuần này.

Ngoài những nỗ lực nhằm nhanh chóng chấm dứt dịch bệnh, Chính phủ Hàn Quốc cũng đang tìm cách ngăn dịch bệnh MERS gây ảnh hưởng tới nền kinh tế nước này.

Trong một cuộc họp được tổ chức trước đó với các Bộ trưởng liên quan đến lĩnh vực kinh tế, Quyền Thủ tướng Hàn Quốc Choi Kyung-hwan cho biết, Chính phủ nước này dự kiến sẽ cấp hơn 400 triệu won (tương đương 356 triệu USD) hỗ trợ khẩn cấp cho các khu vực và doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi dịch MERS.

Bên cạnh đó, Chính phủ Hàn Quốc cũng sẽ hỗ trợ ngân sách khẩn cấp cho các bệnh nhân nhiễm MERS và những người bị cách ly cũng như chi trả chi phí hoạt động chẩn đoán và điều trị căn bệnh này.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã hoãn chuyến thăm tới Mỹ vốn đã được lên kế hoạch trước đó giữa lúc virus MERS tiếp tục lây lan tại nước này.

Phát biểu trước báo giới, thư ký báo chí cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc, Kim Sung-woo, cho biết, bà Park Geun-hye hoãn chuyến thăm tới Mỹ để tập trung chỉ đạo và giám sát các nỗ lực nhằm chấm dứt dịch bệnh MERS tại nước này.

Theo kế hoạch trước đó, bà Park sẽ khởi hành tới Washington vào ngày 13-6 và có cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Barack Obama về một loạt các vấn đề liên quan đến an ninh và kinh tế.

B.M

TheoYonhap