Kinh tế Phi-li-pin tiếp tục đà khởi sắc

Thứ Tư, 28/09/2016, 20:42:11

Nền kinh tế Phi-li-pin đang chứng kiến các chỉ số tăng trưởng khởi sắc, qua đó dự báo sẽ đưa tăng trưởng GDP của nước này tiếp tục đà cải thiện trong năm nay. Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng, Phi-li-pin đang nổi lên là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất trong khu vực Đông - Nam Á.

Kinh tế Phi-li-pin tiếp tục đà khởi sắc

Một trung tâm thương mại sầm uất ở Đa-vao (Phi-li-pin).

Trong nửa đầu năm nay, nhờ sự gia tăng đầu tư và tiêu dùng tư nhân, nền kinh tế Phi-li-pin có bước bứt phá mạnh, đạt 6,9%. Chi tiêu liên quan cuộc bầu cử tổng thống hồi tháng 5 vừa qua và mức tiêu thụ cá nhân, cùng với sự đầu tư đang bùng nổ cả ở khu vực tư nhân và Nhà nước là những động lực quan trọng cho xu hướng tăng trưởng tích cực của nền kinh tế. Biểu hiện khởi sắc mạnh mẽ của bức tranh kinh tế Phi-li-pin là tỷ lệ việc làm gia tăng. Tính đến tháng 7 năm nay, tỷ lệ thất nghiệp giảm còn 5,4% từ mức 6,5% trong năm trước. Lượng kiều hối ở nước ngoài đổ về nước cũng tăng mạnh. Ngành dịch vụ đóng góp lớn nhất cho nền kinh tế Phi-li-pin, chiếm hai phần ba chỉ số tăng trưởng cũng có những bước phát triển đáng kể. Lĩnh vực bán lẻ, kinh doanh gia công phần mềm và các hoạt động bất động sản tiếp tục dẫn đầu, xuất khẩu hàng hóa vẫn tăng nhẹ trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu vẫn ảm đạm. Từ tháng 1 đến tháng 6 năm nay, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) tăng gần gấp hai lần so cùng kỳ năm trước. Lượng du khách nước ngoài đến Phi-li-pin cũng tăng đột biến. Ước tính, trong nửa đầu năm nay, lượng du khách quốc tế đến Phi-li-pin tăng hơn 13% so cùng kỳ năm trước. Trong khi đó, lạm phát vẫn được duy trì ở mức 1,8% cho cả năm 2016, thấp hơn mức dự báo trước đây của ADB và tác động tiêu cực của hạn hán đối với giá lương thực cũng ít nghiêm trọng hơn dự đoán ban đầu.

Trong báo cáo vừa công bố ngày 26-9, ADB đã nâng mức dự báo tăng trưởng GDP của Phi-li-pin trong năm nay sẽ đạt 6,4%, cao hơn mức 6% đưa ra hồi tháng 3 vừa qua. Tổ chức tài chính khu vực nhận định, Phi-li-pin đang nổi lên là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất khu vực Đông - Nam Á. Giám đốc quốc gia ADB tại Phi-li-pin R.Bôn-tơ cho biết, triển vọng cho nền kinh tế “xứ sở dừa” vẫn mạnh nhờ đầu tư và tiêu thụ trong nước đều tăng. Chính sách tài khóa của Phi-li-pin dự kiến sẽ được tăng cường vào năm 2017, với dự toán chi ngân sách tăng 11,6% so với mức ngân sách của năm nay, trong đó dành nguồn ngân sách đáng kể phát triển cơ sở hạ tầng, giáo dục, y tế và an sinh xã hội. ADB cho rằng, sự thay đổi về thuế, bao gồm cả thuế thu nhập doanh nghiệp và cá nhân thấp hơn sẽ góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và củng cố đà tăng trưởng của nước này. Theo ADB, triển vọng cho đầu tư tư nhân vẫn thuận lợi, nhất là khi Chính phủ thực hiện cam kết giảm chi phí kinh doanh, tăng đầu tư cho cơ sở hạ tầng và đẩy nhanh tiến độ các dự án hợp tác công - tư. Theo ông, nếu Chính phủ mới của Phi-li-pin thực hiện thành công chương trình nghị sự phát triển, theo đó đẩy mạnh chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, thực hiện cải cách thuế và loại trừ tệ quan liêu thì sẽ duy trì tốc độ tăng trưởng cao và tạo thêm nhiều việc làm. Nước này cũng cần thúc đẩy các chương trình cải cách và cần nỗ lực hơn cho các dự án phát triển khu vực nông thôn và các vùng, miền xa, nâng cao tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của Chính phủ.

Trong 5 năm qua, nền kinh tế Phi-li-pin tăng trưởng trung bình 6,3%, là mức cao nhất trong bốn thập niên gần đây. Đà tăng trưởng khởi sắc của Phi-li-pin từ đầu năm 2016 đến nay báo hiệu những dấu hiệu khích lệ, đưa nền kinh tế “quốc gia nghìn đảo” tiếp tục phát triển ổn định trong thời gian tới. Theo ADB, kinh tế của Phi-li-pin sẽ tăng trưởng mạnh trong hai năm tới do đầu tư tăng mạnh, tiêu d ùng cá nhân tăng, cùng với đó là việc Chính phủ nước này xúc tiến kế hoạch thúc đẩy chi tiêu cho cơ sở hạ tầng và nguồn nhân lực. Dịch vụ, nhất là ngành bán lẻ, lĩnh vực gia công phần mềm và phát triển du lịch được cho là sẽ dẫn dắt đà tăng trưởng trong giai đoạn tới của Phi-li-pin.

Vũ Anh