Cuộc bầu cử trong "tâm bão"

Thứ Tư, 07/06/2017, 20:08:46

Hôm nay (8-6), cử tri Anh bước vào cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn nhằm chọn ra đảng cầm quyền chèo lái "xứ sở sương mù" trong chặng đường cam go phía trước. Diễn ra trong tâm bão dư luận khi liên tiếp xảy ra các vụ khủng bố gây chấn động nước Anh, cuộc bầu cử được nhận định khó lường và tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ngờ.

Cuộc bầu cử trong

Loạt vụ khủng bố xảy ra tại thủ đô Luân Ðôn vào thời điểm cuộc tổng tuyển cử ở Anh chỉ còn tính bằng ngày đã giáng cú sốc nặng nề vào tâm lý các cử tri và dẫn đến "cơn gió đảo chiều" trên chính trường nước Anh. Hãng thăm dò dư luận YouGov dự báo, đảng Bảo thủ của nữ Thủ tướng T. May có thể không giành được đa số ghế quá bán cần thiết trong lưỡng viện Quốc hội. Theo đó, đảng Bảo thủ được dự báo chỉ giành được 304 ghế trong Quốc hội gồm 650 ghế, tức là thiếu 22 ghế để đạt quá bán.

Cách đây không lâu, khi công bố kế hoạch tổng tuyển cử trước thời hạn, hẳn "bà đầm thép nước Anh" T. May khó lòng lường trước kịch bản này. Ở thời điểm đó, đã có nhiều ý kiến cho rằng, tổ chức bầu cử sớm là nước cờ "khôn ngoan và táo bạo" của Thủ tướng Anh, bởi nếu đảng Bảo thủ giành chiến thắng áp đảo, đây sẽ là sự bảo đảm vững chắc cho tiếng nói của bà trong các cuộc "mặc cả" với giới chức Liên hiệp châu Âu (EU) về vấn đề Brexit (Anh rời EU). Những nhận định này đều có cơ sở bởi lúc ấy, đảng Bảo thủ đang chiếm ưu thế vượt trội tại hầu hết các cuộc thăm dò dư luận. Giới truyền thông thậm chí còn cho rằng, đảng của bà T. May sẽ giành chiến thắng dễ dàng với kết quả phá vỡ kỷ lục của cố Thủ tướng Anh M.Thatcher.

Thế nhưng, gió đã đổi chiều sau khi các cuộc khủng bố đẫm máu bất ngờ xảy ra ở thành phố Man-che-xtơ và thủ đô Luân Ðôn ngay trước thềm bầu cử. Càng sát ngày bầu cử, khoảng cách giữa đảng Bảo thủ và Công đảng càng bị thu hẹp, cơ hội chiến thắng của đảng Bảo thủ càng trở nên mong manh. Kênh truyền hình ITV của Anh ngày 5-6 cho biết, đảng Bảo thủ cầm quyền dẫn trước Công đảng chỉ một điểm phần trăm, trong khi trước đó một tuần, khoảng cách này là sáu điểm phần trăm.

Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) thuộc Tập đoàn The Economist (Anh) cho biết, rất khó để đánh giá tác động của các vụ tiến công khủng bố đối với cục diện cuộc tổng tuyển cử tại Anh. Rất có thể, khi tình hình an ninh tại Anh bị đe dọa nghiêm trọng, người dân sẽ cần một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán và bà T. May, người từng giữ chức Bộ trưởng Nội vụ và có quan điểm cứng rắn về vấn đề chống khủng bố, sẽ giành ưu thế. Nhưng cũng theo EIU, không loại trừ khả năng đảng Bảo thủ của bà T. May sẽ mất phiếu bầu vào tay đảng Nước Anh độc lập (UKIP), vốn có quan điểm cứng rắn với chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan hơn hẳn các đảng phái khác. Bởi thực tế cho thấy, Chính phủ Anh đã ít nhất hai lần thất bại trong việc ngăn chặn các vụ tiến công khủng bố trong thời gian qua.

Nếu như đảng Bảo thủ không giành được đa số ghế quá bán trong Quốc hội như YouGov từng dự báo, thì nước cờ táo bạo của bà T. May sẽ trở nên "phản tác dụng". Vị thế của bà T. May trong các cuộc đàm phán với EU về Brexit không những không được nâng lên, mà ngược lại còn suy giảm. Với kịch bản này, chặng đường tiến đến một "cuộc ly hôn" êm thấm, có lợi cho quốc đảo như Thủ tướng Anh từng hứa hẹn sẽ càng thêm trắc trở. Bà T. May lúc này sẽ buộc phải thỏa thuận với các đảng phái khác để tiếp tục lãnh đạo một chính phủ liên minh, từ đó có thể phát sinh vấn đề đối với các chính sách hiện tại của Chính phủ Anh, như vấn đề chi tiêu chính phủ hay phát hành trái phiếu…

Ba cuộc bầu cử diễn ra trong vòng ba năm: tổng tuyển cử năm 2015, trưng cầu ý dân về Brexit năm 2016 và tổng tuyển cử trước thời hạn năm 2017, cùng các vụ khủng bố xảy ra liên tục… tất cả đã khiến người dân Anh cảm thấy mỏi mệt và lo âu về con đường phía trước của "quốc đảo sương mù". Dù kết quả cuộc bầu cử hôm nay ra sao thì đảng cầm quyền của nước Anh trong giai đoạn mới sẽ phải gánh vác trên vai mình những trọng trách hết sức nặng nề, để có thể đáp ứng mong mỏi của người dân về một tương lai tươi đẹp và yên bình.

SONG MINH