Bê bối rò rỉ dữ liệu

Thứ Năm, 05/04/2018, 19:51:12

Facebook đang đối mặt với làn sóng chỉ trích của dư luận cũng như chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Mỹ và châu Âu, liên quan vụ việc hãng tư vấn Cambridge Analytica thu thập và sử dụng trái phép thông tin cá nhân của 50 triệu người dùng trang mạng xã hội này.

Bê bối rò rỉ dữ liệu

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg. (Ảnh: Reuters)

Các nhà chức trách đang điều tra trách nhiệm của Facebook trong việc bảo vệ thông tin cá nhân người dùng khi để hãng Cambridge Analytica thu thập trái phép dữ liệu. Quan chức Liên hiệp châu Âu (EU) đã yêu cầu Facebook có thông báo chính thức về những ảnh hưởng của vụ bê bối với người dùng châu Âu và thúc đẩy mở một cuộc điều tra khẩn cấp. Lãnh đạo EU sẽ sớm ban hành quy định cứng rắn hơn đối với các hãng công nghệ lớn trong việc bảo mật thông tin.

Trong khi đó, Ủy ban Thương mại liên bang (FTC) của Mỹ đang tiến hành điều tra việc Facebook vi phạm thỏa thuận phải nhận được sự đồng ý của người dùng khi thu thập và chia sẻ dữ liệu cá nhân. Nếu FTC kết luận Facebook phá vỡ điều khoản này, hãng có thể phải nộp phạt 40 nghìn USD cho mỗi lần vi phạm. Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã triệu tập Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg tới phiên điều trần về vấn đề bảo mật dữ liệu dự kiến diễn ra ngày 10-4.

Ðứng trước sự dò xét từ các nhà làm luật và dư luận thế giới, trong tuyên bố mới đây, M.Dúc-cơ-bớc thừa nhận vụ việc nêu trên đã gây ra tổn thương nghiêm trọng tới niềm tin của người dùng, đồng thời gửi lời xin lỗi đến người sử dụng. Nhà sáng lập Facebook nhấn mạnh bảo mật thông tin khách hàng là trách nhiệm cơ bản của trang mạng xã hội với hơn hai tỷ người dùng hằng tháng. Theo nhà sáng lập Facebook, ông sẵn sàng ra điều trần trước Quốc hội Mỹ và hãng sẽ tuân thủ quy định siết chặt của chính phủ sau sự việc này.

Ðể giảm thiệt hại và quan trọng hơn là khôi phục lòng tin người dùng, Facebook khẳng định sẽ có các biện pháp mới nhằm bảo vệ thông tin cá nhân bằng cách ngăn chặn các nhà phát triển và ứng dụng của bên thứ ba tiếp cận trái phép, đồng thời trao nhiều công cụ bảo mật hơn cho khách hàng. Ngoài ra, hãng cũng đang lên kế hoạch điều tra những ứng dụng chạy trên nền tảng của mình.

Lời xin lỗi công khai và cam kết tăng cường bảo mật thông tin của nhà sáng lập Facebook chưa thể dập tắt làn sóng tẩy chay của người dùng, chỉ trích của dư luận cũng như giải tỏa sức ép từ các nhà chức trách Mỹ và châu Âu. Vụ bê bối không chỉ khiến uy tín của trang mạng xã hội lớn nhất thế giới giảm sút mà còn làm giá trị tài sản của hãng giảm nhanh chóng. Kể từ khi vụ bê bối bị phát hiện đến ngày 31-3, cổ phiếu của Facebook đã giảm gần 18%, nhiều công ty lớn cũng rút quảng cáo khỏi mạng xã hội này, khiến giá trị trên thị trường của hãng mất gần 100 tỷ USD. Trong một cuộc phỏng vấn ngày 2-4, Mark Zuckerberg cho biết, Facebook sẽ cần vài năm để vượt qua tình thế khó khăn và khắc phục các vấn đề liên quan vụ rò rỉ dữ liệu này.

Liên quan đến vụ bê bối, Cambridge Analytica bác bỏ cáo buộc hãng sử dụng thông tin của 50 triệu tài khoản Facebook với mục đích sai trái. Ðồng thời, hãng tư vấn cũng khẳng định đã xóa toàn bộ những thông tin này năm 2014, khi nhận ra hành động này trái với quy định bảo vệ dữ liệu. Ðể chứng minh sự nghiêm túc trong việc xử lý các vi phạm, Cambridge Analytica đã đình chỉ công tác A.Ních, Giám đốc điều hành của hãng, để phục vụ cuộc điều tra. Giới chức Anh đã khám xét văn phòng Cambridge Analytica có trụ sở tại London và cho biết hãng này có thể phải nộp phạt 700 nghìn USD, thậm chí nhiều hơn khi luật bảo vệ dữ liệu mới có hiệu lực vào tháng 5.

Vụ bê bối đang gây sốt dư luận, là lời cảnh báo nhà chức trách, cần thắt chặt hơn quy định với các công ty truyền thông xã hội; tập đoàn công nghệ phải có chính sách bảo mật chặt chẽ nhằm bảo đảm an toàn dữ liệu người dùng, tránh sử dụng vào mục đích sai trái. Bên cạnh đó, người dùng cần cẩn trọng hơn khi cung cấp thông tin cá nhân trên mạng xã hội.

MINH THẮNG