Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán quân sự cấp cao sau hơn 10 năm

Thứ Năm, 14/06/2018, 02:04:14

NDĐT - Hôm nay, 14-6, Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên tổ chức cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên sau hơn 10 năm, nhằm thảo luận các biện pháp xoa dịu căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên.

Hàn Quốc và Triều Tiên đàm phán quân sự cấp cao sau hơn 10 năm

Làng đình chiến Panmunjom. (Ảnh: Yonhap)

Theo Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, cuộc gặp sẽ diễn ra tại khu vực phía nam làng đình chiến Panmunjom vào lúc 10 giờ sáng (giờ địa phương). Đây sẽ là cuộc đàm phán quân sự cấp cao đầu tiên giữa hai miền Triều Tiên kể từ tháng 12-2017.

Thiếu tướng Kim Do-gyun sẽ dẫn đầu phái đoàn gồm năm thành viên của Hàn Quốc, trong khi đó, phái đoàn cũng gồm năm thành viên của Triều Tiên sẽ do Trung tướng An Ik-san làm trưởng đoàn.

Phát biểu ý kiến với báo giới trước cuộc đàm phán, ông Kim Do-gyun cho biết: “Chúng tôi có kế hoạch thảo luận các vấn đề như xoa dịu căng thẳng quân sự giữa hai miền Triều Tiên và sắp xếp cuộc họp quốc phòng cấp bộ trưởng như một phần của nỗ lực thực thi những cam kết về lĩnh vực quân sự được nhất trí trong Tuyên bố Panmunjom”.

Trong Tuyên bố Panmunjom được ký kết ngày 27-4 tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều, Hàn Quốc và Triều Tiên cam kết cùng tham gia các nỗ lực làm giảm căng thẳng quân sự và “loại bỏ một cách thực tế nguy cơ chiến tranh”.

Dự kiến, cuộc đàm phán này sẽ tập trung thảo luận việc khôi phục đường dây liên lạc quân sự hai miền, thường xuyên tổ chức đàm phán quân sự và thiết lập đường dây nóng giữa các lãnh đạo quân sự. Hai bên cũng có thể thảo luận việc tìm kiếm hài cốt của các binh sĩ thiệt mạng tại khu vực phi quân sự. Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in mới đây đã đưa ra cam kết đẩy nhanh hoạt động này trong bối cảnh Seoul đang cải thiện quan hệ với Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch ban đầu, cuộc đàm phán nêu trên sẽ được tổ chức vào tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, sự kiện này không thể diễn ra như dự kiến khi Bình Nhưỡng bất ngờ hoãn đàm phán song phương cấp cao để phản đối cuộc tập trận chung hằng năm giữa Hàn Quốc và Mỹ.

H.H

TheoYonhap