Chuyện thời sự

Nguy cơ giá dầu mỏ tăng

Thứ Năm, 09/08/2018, 02:06:31

Chính quyền của Tổng thống Mỹ D.Trump đã tái áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Iran. Theo đó, nhóm các biện pháp trừng phạt đầu tiên nhằm vào các giao dịch mua USD, vàng và các kim loại quý, cùng một số ngành công nghiệp chủ chốt của Iran.

Tiếp theo, từ ngày 5-11 tới, Mỹ dự kiến áp đặt gói biện pháp trừng phạt thứ hai nhằm vào các lĩnh vực cảng biển, năng lượng, vận tải biển và đóng tàu, các giao dịch dầu mỏ...

Trước động thái này của Mỹ, các chuyên gia kinh tế trên thế giới nhận định, giá dầu thế giới có thể vượt mức 90 USD/thùng nếu nguồn cung dầu mỏ từ Iran, nước sản xuất dầu mỏ lớn thứ ba trong Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) với khoảng 2,4 triệu thùng/ngày, bị chặn.

Thậm chí, có ý kiến còn cho rằng giá dầu sẽ còn lên tới 100 USD/thùng, đồng thời cảnh báo không nên đặt nhiều kỳ vọng vào A-rập Xê-út, nước được cho là sẽ giúp bình ổn giá dầu thế giới.

Iran hiện đứng thứ tư thế giới về trữ lượng dầu mỏ và đang kiểm soát Eo biển Hormuz, tuyến vận tải mỗi ngày khoảng 18,5 triệu thùng dầu, chiếm gần 30% tổng lượng dầu xuất khẩu bằng đường biển trên thế giới.

Trong bối cảnh trên, nhiều nước đã chỉ trích việc Mỹ tái áp đặt lệnh trừng phạt đối với Tehran gây căng thẳng tình hình khu vực. Mặt khác, các nước đang ráo riết tìm biện pháp đối phó trước nguy cơ an ninh năng lượng bị đe dọa do thiếu hụt nguồn cung dầu mỏ từ Iran.

ÐỨC TRUNG