Thế giới ngày qua

Ghana: Quốc tang một tuần tưởng nhớ ông K.Annan

Thứ Hai, 20/08/2018, 06:10:21

Theo Reuters và TTXVN, Tổng thống Ghana Akufo-Addo tuyên bố nước này sẽ tổ chức quốc tang trong một tuần từ ngày 18-8 để tưởng nhớ cựu Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) K.Annan, người vừa qua đời tại Thụy Sĩ ở tuổi 80. Trong một tuyên bố, Tổng thống Ghana đã ca ngợi ông Annan là nhà ngoại giao xuất chúng và đem lại niềm tự hào cho đất nước Ghana.

Trước đó, Tổng Thư ký LHQ A.Guterres và nhiều lãnh đạo các nước trên thế giới cũng bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc sau khi biết tin cựu Tổng Thư ký LHQ Annan qua đời. Ông Annan giữ chức Tổng Thư ký LHQ giai đoạn 1997 - 2006, đánh dấu lần đầu một người châu Phi da màu đảm đương vị trí này. Cùng với LHQ, ông Annan được trao giải Nobel hòa bình năm 2001 vì nỗ lực cho một thế giới hòa bình hơn.

Venezuela: Công bố gói biện pháp khôi phục kinh tế

Tổng thống Venezuela N.Maduro thông báo sẽ điều chỉnh tăng mức lương tối thiểu của người lao động lên 34 lần so với hiện nay, trong khuôn khổ chương trình khôi phục nền kinh tế vốn đang chìm sâu trong khủng hoảng của quốc gia Nam Mỹ này. Ngoài ra, Tổng thống Maduro công bố tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) của các loại hàng hóa cao cấp từ mức 12% lên 16%. Cùng với đó, Chính phủ sẽ áp dụng một tỷ giá hối đoái chính thức duy nhất. Chính phủ Venezuela cũng tuyên bố sẽ điều chỉnh giá xăng lên tương đương với giá trên thị trường quốc tế và chỉ trợ giá loại nhiên liệu này cho những trường hợp đặc biệt.

Mỹ: Chính thức cắt viện trợ cho Syria

Tổng thống Mỹ D.Trump tuyên bố nước này đã cắt khoản viện trợ phát triển cho Syria, đồng thời cho biết, sẽ có các nước khác thay thế Mỹ cung cấp hỗ trợ tài chính cho Damascus. Trong tuyên bố đăng tải trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống D.Trump thông báo, Mỹ đã cắt khoản viện trợ phát triển 230 triệu USD hằng năm cho Syria. Thay vào đó, A-rập Xê-út và các quốc gia giàu có khác tại Trung Ðông sẽ cung cấp những khoản hỗ trợ cho Syria. Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng thông báo, khoản hỗ trợ dành cho Syria đã được chuyển sang mục đích khác, làm dấy lên những đồn đoán rằng Mỹ sẽ sớm rút quân khỏi Syria.

Italy: Autostrade chi 500 triệu ơ-rô khắc phục hậu quả

Giám đốc điều hành Công ty Autostrade cho biết, công ty này sẽ chi 500 triệu ơ-rô để hỗ trợ thành phố Genoa và xây dựng lại cầu cạn Morandi bị sập ngày 14-8, gây thương vong lớn. Theo đó, số tiền nêu trên sẽ giúp chính quyền thành phố Genoa hỗ trợ gia đình các nạn nhân cũng như những người bị ảnh hưởng trong thảm họa sập cầu. Chính phủ Italy đã tổ chức quốc tang vào ngày 18-8 và một tang lễ cấp nhà nước cùng ngày tại trung tâm hội nghị của Genoa. Hàng nghìn người tham dự tang lễ cấp nhà nước tại thành phố Genoa với sự có mặt của Tổng thống Italy S.Mattarella và Thủ tướng G.Conte.