Taliban bắt cóc ba xe chở khách tại Afghanistan

Thứ Hai, 20/08/2018, 14:38:24

NDĐT - Hãng tin Reuters dẫn lời một quan chức Chính phủ Afghanistan ngày 20-8 cho biết, các tay súng Taliban đã bắt cóc hàng chục hành khách trên ba xe buýt tại tỉnh Kunduz, miền bắc nước này. Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Chính phủ Afghanistan thông báo ngừng bắn với nhóm phiến quân này.

Taliban bắt cóc ba xe chở khách tại Afghanistan

Cảnh sát Afghanistan đang làm nhiệm vụ tại Kabul, tháng 12-2017. (Ảnh: Reuters)

Ông Esmatullah Muradi, người phát ngôn của người đứng đầu tỉnh Kunduz cho biết, vụ bắt cóc xảy ra vào sáng 20-8 (giờ địa phương), khi ba xe buýt đang rời khỏi tỉnh Takhar tới thủ đô Kabul. “Các tay súng Taliban đã chặn xe buýt, ép các hành khách xuống xe và sau đó chúng đưa những người này tới một địa điểm bí mật”, ông Muradi nói.

Giới chức Afghanistan đã nhanh chóng đến hiện trường vụ bắt cóc để điều tra và giải cứu các hành khách. Theo hãng thông tấn AP, các lực lượng Chính phủ Afghanistan đã giải cứu 149 con tin, nhưng 21 con tin vẫn đang trong tay Taliban.

Ông Sayed Assadullah Sadat, thành viên Hội đồng tỉnh Kunduz cho biết, Afghanistan đang trong dịp nghỉ lễ và nhiều người muốn tới Kabul để gặp gia đình.

Trước đó, ngày 19-8, Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani đã tuyên bố lệnh ngừng bắn tạm thời với Taliban nhân dịp lễ Eid al-Adha. Theo các nguồn tin từ Taliban, các thủ lĩnh của lực lượng này cũng nhất trí ngừng bắn trong bốn ngày dù lệnh này vẫn cần được thủ lĩnh tối cao Sheikh Haibatullah Akhunzada chấp thuận. Trong một diễn biến khác, Taliban thông báo sẽ trả tự do cho hàng trăm tù nhân, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

H.H

TheoReuters