Thế giới ngày qua

Malaysia: Tăng cường hợp tác với Trung Quốc

Thứ Ba, 21/08/2018, 02:06:41

Theo Reuters, ngày 20-8, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Trung Quốc, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Lý Khắc Cường tại Bắc Kinh.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định, Chính phủ Trung Quốc sẵn sàng thúc đẩy quan hệ song phương và hợp tác kinh tế với Malaysia. Về phần mình, Thủ tướng Malaysia nêu rõ, chuyến thăm của ông tới Trung Quốc lần này đạt nhiều kết quả, đồng thời bày tỏ tin tưởng Bắc Kinh sẽ có cái nhìn thông cảm đối với những khó khăn tài chính mà Kuala Lumpur gặp phải và cả những vấn đề hai nước cần giải quyết.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước trở nên căng thẳng kể từ sau khi ông Mahathir lên nắm quyền hồi tháng 5 vừa qua và đưa ra quyết định đình chỉ một số dự án đầu tư của Trung Quốc, vốn được thông qua dưới thời cựu Thủ tướng Malaysia N.Razak. Trong đó, có dự án Đường sắt bờ biển phía đông trị giá 20 tỷ USD và hai dự án đường ống dẫn khí đốt trị giá 2,3 tỷ USD do Trung Quốc tài trợ.

Nhật Bản: Thúc đẩy vai trò của Hiệp ước buôn bán vũ khí

Ngày 20-8, Hội nghị lần thứ tư các bên tham gia Hiệp ước buôn bán vũ khí (ATT) khai mạc tại Tokyo, Nhật Bản, với sự tham dự của các đại biểu từ 97 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phát biểu ý kiến tại phiên khai mạc, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản T.Kono nhấn mạnh, mục tiêu của ATT là tăng cường an ninh, hòa bình khu vực và quốc tế thông qua sự kiểm soát thích hợp hoạt động buôn bán quốc tế đối với các loại vũ khí thông thường và ngăn chặn những hoạt động chuyển giao vũ khí bất hợp pháp. Ông Kono kêu gọi các bên nỗ lực phối hợp để thúc đẩy giá trị và vai trò của ATT, theo đó khuyến khích thêm các nước tham gia hiệp ước.

ATT có hiệu lực từ năm 2014, trong đó Nhật Bản là một thành viên chủ chốt. Hiện các nước xuất khẩu vũ khí lớn như Trung Quốc, Mỹ, Nga chưa tham gia hiệp ước này.

Thổ Nhĩ Kỳ: Nổ súng bên ngoài Đại sứ quán Mỹ

Ngày 20-8, Đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Ankara của Thổ Nhĩ Kỳ bị tiến công bằng súng. Thông tin ban đầu cho biết, một đối tượng chưa rõ danh tính trên chiếc ô-tô mầu trắng chạy ngang qua Đại sứ quán Mỹ đã bắn liên tiếp năm đến sáu phát súng vào cơ quan ngoại giao này. Vụ việc diễn ra vào khoảng 5 giờ sáng, tại chốt kiểm soát an ninh thuộc Cổng số 6 của Đại sứ quán Mỹ, khiến cửa sổ của chốt bị vỡ. Chiếc xe cùng thủ phạm đã tẩu thoát.

* Cùng ngày, Thổ Nhĩ Kỳ đình chỉ quyết định cấm một nữ nhà báo Đức rời Thổ Nhĩ Kỳ trong khi chờ phiên tòa xét xử với cáo buộc là thành viên một tổ chức khủng bố. Đức đã yêu cầu Ankara thả công dân nước này bị giam giữ ở Thổ Nhĩ Kỳ, coi đây là bước đi cần thiết để cải thiện quan hệ hai nước.

Nigeria: Boko Haram tiến công đẫm máu

Ít nhất 19 người chết trong vụ tiến công của phiến quân Hồi giáo Boko Haram nhằm vào một làng thuộc bang Borno, đông bắc Nigeria. Trong khi đó, một nhân viên giấu tên ở trung tâm cứu trợ đưa ra con số 63 người chết. Vụ tiến công xảy ra vào sáng 19-8 sau loạt vụ đột kích đẫm máu của Boko Haram nhằm vào các mục tiêu quân sự tại Nigeria cách đây vài ngày.