Khó khăn cũ, thách thức mới

Thứ Hai, 10/09/2018, 01:59:59

Theo kết quả cuộc khảo sát do tờ Bild am Sonntag (Đức) vừa công bố ngày 9-9, tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với liên minh cầm quyền của Thủ tướng Đức A.Merkel đã xuống mức thấp kỷ lục. Việc liên minh cầm quyền mất lòng tin của cử tri có nguyên do từ một vấn đề rất cũ là khủng hoảng nhập cư. Điều này đang tạo ra những thách thức lớn với bà Merkel và các cộng sự.

Kết quả cuộc thăm dò lấy ý kiến của 2.472 cử tri Đức cho thấy, sự ủng hộ của cử tri đối với liên minh cầm quyền ở Đức là “thấp toàn diện”. Theo đó, tỷ lệ ủng hộ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Merkel đã giảm 1% điểm, xuống còn 29%, thấp hơn mức 32,9% mà liên đảng này giành được trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 9-2017.

Tỷ lệ ủng hộ của cử tri đối với SPD - đảng đối tác cùng liên đảng CDU/CSU của bà Merkel trong Chínth phủ đại liên minh ở Đức, cũng đã giảm 2%, xuống còn 17%. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đối với sự kết hợp của liên đảng CDU/CSU và đảng SPD là 46%. Đây cũng là mức ủng hộ thấp nhất trong các lần liên minh giữa CDU/CSU và SPD từ trước đến nay.

Các hãng thông tấn của Đức dẫn ý kiến một số chuyên gia phân tích cho rằng, nguyên nhân dẫn đến liên đảng cầm quyền ở Đức “mất điểm” với cử tri là vì suốt một thời gian dài, họ vẫn chưa có lời giải thuyết phục đối với “bài toán nhập cư” của nước Đức và Liên hiệp châu Âu (EU). Là nền kinh tế lớn nhất châu Âu, Đức có vai trò quan trọng trong quyết sách của EU. Chính phủ của Thủ tướng A.Merkel đang chịu nhiều sức ép từ ngay nội bộ Đức cùng những nước láng giềng liên quan đến kế hoạch hạn chế người di cư vào nước này.

Kể từ khi cuộc khủng hoảng kinh tế, khủng hoảng di cư bùng phát ở châu Âu từ gần 10 năm trước, nước Đức luôn là quốc gia có vai trò lãnh đạo và dẫn dắt EU trong việc đối phó với cuộc “khủng hoảng kép” này. Thủ tướng Đức Merkel từng có lúc được xem là “người hùng” với những chính sách bao dung trong tiếp nhận người nhập cư. Tuy nhiên, sau gần 10 năm triển khai, EU đã cơ bản vượt qua khủng hoảng kinh tế, nhưng khủng hoảng nhập cư vẫn đang tạo “sóng ngầm” ở châu lục này. Nhiều quốc gia thành viên EU không “tâm phục khẩu phục” với các quyết sách cho vấn đề nhập cư mà Thủ tướng Đức Merkel khởi xướng. Chẳng hạn, quyết định phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư đã vấp phải sự phản đối gay gắt của nhiều quốc gia.

EU cũng đã tổ chức hàng chục cuộc họp để tìm lối thoát cho vấn đề nhập cư. Mới đây nhất, các nước EU đã bàn về kế hoạch xây dựng những trung tâm kiểm soát ở châu Âu; đề xuất hỗ trợ tài chính nhằm khuyến khích các nước thành viên tự nguyện tiếp nhận người di cư… Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có một giải pháp tổng thể, hiệu quả nào giúp EU thoát khỏi cuộc khủng hoảng nhập cư. Dòng người tị nạn vẫn tiếp tục đổ về các nước châu Âu.

Ở trong nước, vấn đề nhập cư cũng đã tạo nên “sóng ngầm” và những sức ép chính trị lớn, đe dọa liên minh cầm quyền. Vụ sát hại bằng dao nhằm vào một công dân Đức tại miền đông nước Đức mới đây đã châm ngòi cho các cuộc biểu tình bạo lực do phe cực hữu tiến hành. Trên chính trường, Bộ trưởng Nội vụ Đức kiêm Chủ tịch đảng CSU H.Seehofer và Thủ tướng A.Merkel thuộc đảng CDU vừa qua cũng có những bất đồng sâu sắc về chính sách tị nạn khiến ông đệ đơn xin từ chức.

Cuối cùng lãnh đạo hai đảng CDU và CSU cũng đạt được một thỏa thuận về chính sách nhập cư. Theo đó, Đức sẽ siết chặt kiểm soát biên giới và thành lập những trung tâm trung chuyển kín để giam giữ người di cư tại biên giới Áo. Động thái này giúp hàn gắn rạn nứt trong nội bộ liên minh cầm quyền, nhưng giới chuyên gia nhận định là “lợi bất cập hại”, khi nó có nguy cơ gây ra hiệu ứng đô-mi-nô, khiến các nước châu Âu đóng cửa biên giới nhằm ngăn chặn người tị nạn.

Những rắc rối từ vấn đề nhập cư nêu trên đang đặt ra thách thức mới với uy tín của liên minh cầm quyền ở Đức và nếu không có biện pháp xoay chuyển tình thế, “ghi điểm” với cử tri, nhiều nguy cơ họ sẽ thất thế trong các buộc bầu cử tới đây. Theo kết quả thăm dò cử tri của tờ Bild am Sonntag, trong khi tỷ lệ ủng hộ liên minh cầm quyền suy giảm, thì tỷ lệ cử tri ủng hộ đảng cánh hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) vẫn không đổi so với cuộc khảo sát trước đó, tiếp tục duy trì ở mức 15%. Bên cạnh đó, cuộc thăm dò cũng cho thấy, CSU nhiều khả năng sẽ mất đa số tuyệt đối phiếu ủng hộ trong cuộc bầu cử bang Bavaria vào tháng 10 tới. Nguyên nhân là uy tín của Bộ trưởng Nội vụ Đức bị ảnh hưởng nghiêm trọng kể từ khi xảy ra bất đồng sâu sắc giữa ông với Thủ tướng Đức về chính sách đối với người tị nạn.

Thực tế nêu trên cho thấy, cuộc khủng hoảng nhập cư dù tạm lắng xuống ở châu Âu nói chung, nước Đức nói riêng và đã trở thành một vấn đề rất cũ, song vẫn đang tạo nên những cơn “sóng ngầm” gây bất ổn trong lòng nước Đức. Theo đó, đặt liên đảng bảo thủ cầm quyền CDU/CSU của Thủ tướng Đức A.Merkel trước nguy cơ một tương lai không chắc chắn.

THÙY DƯƠNG