Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị gặp lại Tổng thống Mỹ

Thứ Ba, 11/09/2018, 10:48:57

NDĐT - Ngày 10-9, Nhà trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhận được một bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đề nghị tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đề nghị gặp lại Tổng thống Mỹ

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un (bên trái) và Tổng thống Donald Trump tại hội nghị thượng Mỹ - Triều Tiên tại Singapore, tháng 6-2018. (Ảnh: Yonhap)

Thư ký báo chí Nhà trắng Sarah Sanders cho biết trong một cuộc họp báo, bức thư “rất thân thiện” và “rất tích cực”. Theo bà Sanders, Washington “để ngỏ” khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ hai và các cuộc đàm phán điều phối cuộc gặp này đang diễn ra.

“Chúng tôi cho rằng đây là tín hiệu thiện chí... Và một lần nữa, bức thư ông Kim Jong-un gửi Tổng thống (Trump) chắc chắn thể hiện cam kết tiếp tục thảo luận, tiếp tục cải thiện tiến trình mà hai nhà lãnh đạo đạt được kể từ cuộc gặp đầu tiên diễn ra một vài tháng trước, cũng như tiếp tục cam kết tập trung phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên”, bà Sanders nói.

Khi được hỏi cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên tiếp theo có diễn ra tại Washington hay không, bà Sanders trả lời: “Chúng tôi sẽ cho các bạn biết khi chúng tôi có thêm thông tin chi tiết”.

Gần đây, chính quyền của ông Trump đã nêu ra nhiều hành động của Triều Tiên như minh chứng cho thấy các bước tiến hướng tới dỡ bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bình Nhưỡng. Trước báo giới, bà Sanders nhắc lại Triều Tiên đã ngừng thử các vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo, trao trả hài cốt các binh lính Mỹ chết trong chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Tổng thống Trump cũng hoan nghênh động thái tích cực của Triều Tiên khi "không phô diễn các tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM)" trong cuộc diễu binh nhân dịp 70 năm Quốc khánh Triều Tiên ngày 9-9 vừa qua.

Cuộc gặp cấp cao đầu tiên giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên diễn ra tại Singapore vào tháng 6 vừa qua. Dịp này, Triều Tiên cam kết hướng tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn” Bán đảo Triều Tiên, đổi lại Washington sẽ có những bảo đảm an ninh cho Bình Nhưỡng.

Tuần trước, phái đoàn Hàn Quốc đã tới Bình Nhưỡng để sắp xếp cuộc gặp thứ ba giữa Tổng thống nước này Moon Jae-in và ông Kim Jong-un. Phái đoàn Hàn Quốc cho biết, nhà lãnh đạo Triều Tiên đã một lần nữa khẳng định cam kết của mình đối với mục tiêu phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và bày tỏ mong muốn giải quyết vấn đề này trước khi ông Trump kết thúc nhiệm kỳ đầu tiên vào đầu năm 2021. Tổng thống Mỹ hoan nghênh những phát biểu nêu trên của nhà lãnh đạo Triều Tiên, và trên mạng xã hội Twitter ông Trump khẳng định hai bên sẽ cùng nhau hoàn tất việc này.

* Tổng thống Mỹ và Hàn Quốc điện đàm về diễn biến mới nhất trên Bán đảo Triều Tiên

* Họp báo công bố tuyên bố chung Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên

H.H

TheoYonhap