Hơn 1.100 nạn nhân của sự kiện 11-9 chưa được xác định danh tính

Thứ Ba, 11/09/2018, 11:21:42

NDĐT - Tính đến hôm nay (11-9-2018), các nhà chức trách Mỹ đã xác định được danh tính của 1.642 người (tương đương 60%) trong tổng số 2.753 nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố làm rung chuyển nước này đúng 17 năm trước. Tuy nhiên, nhóm các chuyên gia tại Mỹ vừa mới công bố bước đột phá trong phân tích ADN mở ra cơ hội xác định danh tính 1.111 nạn nhân còn lại.

Hơn 1.100 nạn nhân của sự kiện 11-9 chưa được xác định danh tính

Người dân đặt hoa tại Bảo tàng Tưởng niệm các nạn nhân của sự kiện 11-9, ở Manhattan, New York, Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Văn phòng Giám định y khoa TP New York đã làm việc liên tục trong 17 năm qua để xác định danh tính của hơn 1.100 thi thể nạn nhân. Văn phòng này đã nhận dạng thêm năm nạn nhân nhờ áp dụng các tiến bộ của công nghệ chiết xuất ADN trong năm năm qua.

Bước đột phá khoa học trong chiết xuất nguyên liệu di truyền đã được thực hiện vào năm 2018 và được Trưởng Giám định viên y khoa TP New York công bố tuần trước.

Công nghệ mới cho phép đặt các mảnh xương vào trong bồn chứa ni-tơ lỏng để khiến chúng trở nên dễ vỡ hơn, từ đó có thể tán thành bột mịn. Xương càng dễ tán thành bột thì càng dễ dàng chiết xuất ADN.

Ông Mark Desire, người đứng đầu phòng nghiên cứu cho biết tại cuộc họp báo diễn ra tuần trước: “Chúng tôi đang tạo các hồ sơ ADN từ những phần thi thể mà trước đây chúng tôi không có hy vọng nhận dạng. Chúng tôi phải làm lại nhiều lần với cùng một thi thể, có những lúc là năm lần, 10 lần, thậm chí 15 lần”.

Đây là nỗ lực mới nhất trong cuộc điều tra pháp y có quy mô lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Cuộc điều tra có sự tham gia của một nhóm giám định viên y khoa gồm 10 nhà khoa học chuyên nghiên cứu hài cốt.

* Tròn 17 năm sau ngày xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố gây chấn động thế giới, nước Mỹ đã tổ chức nhiều hoạt động tưởng niệm những người đã khuất. Tổng thống Mỹ Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đã tới tham dự lễ tưởng niệm được tổ chức tại khu vực nơi chuyến bay mang số hiệu 93 lao xuống một cánh đồng gần Shanksville, bang Pennsylvania. Cũng chính tại địa điểm này, đài tưởng niệm mang tên “Tháp tiếng nói” (Tower of Voices) đã được khai trương vào ngày 8-9 vừa qua. Trong khi đó, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân của vụ tấn công khủng bố kinh hoàng nhất nước Mỹ tại Lầu năm góc.

Tại TP New York, nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong sự kiện 11-9, lễ tưởng niệm cũng được tổ chức với nghi lễ đọc tên gần 3.000 nạn nhân tại Trung tâm Thương mại thế giới. Dự kiến, sẽ có hàng nghìn người dân và du khách đến New York để tham gia lễ tưởng niệm này.

Đông đảo người dân và du khách tới New York để tưởng nhớ những người đã thiệt mạng trong sự kiện 11-9. (Ảnh: AP)

H.H

TheoReuters, AP