Tin vắn thế giới

Thứ Tư, 12/09/2018, 03:22:01

* Đoàn Thanh niên Cộng sản Cu-ba tổ chức giới thiệu hai cuốn sách “Những mẩu chuyện chiến tranh của Việt Nam anh hùng” và “Nếu tôi có một người anh em”, trong chuỗi hoạt động đầu tiên kỷ niệm 45 năm chuyến thăm của Lãnh tụ cách mạng Cu-ba Phi-đen Ca-xtơ-rô tới Việt Nam.

* Tổng Thư ký LHQ A.Gu-tê-rét cảnh báo, tình trạng biến đổi khí hậu là mối đe dọa trực tiếp đối với con người, đồng thời kêu gọi giới trẻ đấu tranh vì tương lai của chính mình.

* Các quân khu Trung tâm và phía đông, các Hạm đội Thái Bình Dương và Biển Bắc của Nga tiến hành cuộc tập trận “Vostok-2018” có quy mô lớn nhất trong lịch sử, với sự tham gia của quân đội Mông Cổ và Trung Quốc.

* Khóa họp thường kỳ lần thứ 39 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (LHQ) khai mạc tại Giơ-ne-vơ (Thụy Sĩ). Đại sứ Dương Chí Dũng, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế tại Giơ-ne-vơ, dẫn đầu Đoàn Việt Nam dự.

* Trong một bản ghi nhớ do Nhà trắng công bố, Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã quyết định gia hạn một năm lệnh cấm vận kinh tế đối với Cu-ba.

* Một ủy ban gồm các doanh nghiệp Nga và Trung Quốc đang cân nhắc thực hiện 73 dự án đầu tư chung trị giá hơn 100 tỷ USD.

* Phó Thủ tướng Thái-lan U.Ka-rê-a Ngam cho biết, các đảng chính trị sẽ được phép vận động tranh cử từ tháng 12 tới, sau khi chính quyền quân sự gỡ bỏ một phần lệnh cấm hoạt động chính trị.

* Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo sẵn sàng thông qua thương vụ bán chín máy bay quân sự cảnh báo sớm cho Nhật Bản với giá trị hơn ba tỷ USD.

* Người phát ngôn LHQ X.Đu-gia-rích cho biết, tổng cộng 42 quốc gia phê chuẩn tuyên bố chung của LHQ về gìn giữ hòa bình.

* Tổ chức Khí tượng học thế giới (WMO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ xảy ra En Ni-nô, có thể gây tình trạng thời tiết cực đoan, vào cuối năm 2018.

* Bộ trưởng Ngoại giao I-ta-li-a E.M.Mi-la-ne-xi tới Li-bi, hội đàm với Tướng Kh.Háp-ta, lãnh đạo chính quyền ở miền đông Li-bi hiện tồn tại song song Chính phủ đoàn kết dân tộc Li-bi (GNA) ở thủ đô Tơ-ri-pô-li.

* Bộ Ngoại giao Mỹ xác nhận đã ra lệnh đóng cửa phái bộ của Tổ chức Giải phóng Pa-le-xtin (PLO) tại thủ đô Oa-sinh-tơn.

* Theo Báo cáo về tiềm lực quân sự và quốc phòng của các quốc gia trên thế giới năm 2018, An-giê-ri đứng thứ hai ở châu Phi (sau Ai Cập) và thứ 23 trên thế giới về tiềm lực quân sự.

* Chính quyền một loạt bang phía đông nước Mỹ khẩn trương chuẩn bị công tác ứng phó bão Florence, được dự báo là một trong những cơn bão mạnh nhất, đổ bộ đất liền ngày 13-9.

* Ít nhất 22 người chết, 23 người bị thương khi một đối tượng đánh bom liều chết nhằm vào đám đông người biểu tình tại tỉnh Nan-ga-ha, miền đông Áp-ga-ni-xtan.

* Có 45 người chết, 37 người bị thương trong vụ xe buýt chở người hành hương lao xuống hẻm núi, tại huyện Giác-ti-an, bang Tê-lan-ga-na, miền nam Ấn Độ.

* Sáng 11-9, đông đảo người dân nước Mỹ đã tập trung tại nhiều địa điểm để làm lễ tưởng niệm những nạn nhân vụ khủng bố ngày 11-9-2001. Tổng thống Mỹ Đ.Trăm đã cùng phu nhân viếng thăm cánh đồng ở thị trấn Sanh-xvin, bang Pen-xin-va-ni-a để dự lễ tưởng niệm.