Nguy cơ tái diễn “kịch bản cũ”

Thứ Tư, 12/09/2018, 03:25:55

Tình hình Xy-ri diễn biến phức tạp, khi gần đây, các bên liên quan đưa ra cáo buộc lẫn nhau về những cuộc tiến công ở quốc gia Trung Đông này. Việc “tung hỏa mù” thông tin gây lo lắng về khả năng phương Tây đang tìm cớ để phát động chiến dịch không kích Xy-ri.

Theo Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ G.Bôn-tơn, Mỹ cùng Anh, Pháp đã nhất trí đưa ra biện pháp đáp trả mạnh mẽ hơn các vụ không kích trước đây, nếu như “quân đội Chính phủ Xy-ri tiếp tục sử dụng vũ khí hóa học”. Những cáo buộc gần đây về việc quân đội Chính phủ Xy-ri chuẩn bị sử dụng vũ khí hóa học trong trận chiến ở Ít-líp được cho là “dọn đường” để phương Tây tiến hành chiến dịch không kích lần thứ hai tại quốc gia này. Các cuộc tham vấn lẫn nhau đã được các nước phương Tây tiến hành và những động thái gần đây chứng tỏ nguy cơ một cuộc can thiệp quân sự đang cận kề ở Xy-ri.

Sau khi Mỹ đưa ra những cảnh báo sẽ tiến hành không kích Xy-ri, truyền thông Đức đưa tin, Béc-lin có thể tham gia chiến dịch với liên quân do Mỹ đứng đầu. Bộ Quốc phòng Đức cho biết, đang cân nhắc khả năng này nếu Đa-mát thực hiện các cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học. Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Ph.Pác-li cũng khẳng định, nếu các cuộc tiến công bằng vũ khí hóa học được tiến hành tại Xy-ri, Pháp sẵn sàng có những động thái đáp trả thích đáng.

Các động thái nêu trên diễn ra trong bối cảnh lực lượng Chính phủ Xy-ri, được Nga và I-ran ủng hộ, huy động nguồn lực cho chiến dịch lớn cuối cùng tại tỉnh Ít-líp, căn cứ chính còn lại của phiến quân. Nga cáo buộc lực lượng phiến quân kiểm soát Ít-líp lên kế hoạch thực hiện cuộc tiến công hóa học “giả mạo”, rồi đổ lỗi cho chính quyền Đa-mát nhằm tạo cớ cho phương Tây tiến công quân đội Chính phủ Xy-ri. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga M.Da-kha-rô-va cho rằng, các nước phương Tây đang sử dụng kịch bản từng được sử dụng trước đây khi tiến công Xy-ri. Nga nhấn mạnh hậu quả từ “những động thái khiêu khích” của phương Tây liên quan cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học tại Xy-ri là khó lường.

Trong khi đó, truyền thông Nga đồng loạt đưa tin, chính hai máy bay F15 của Mỹ đã ném bom phốt-pho xuống tỉnh Đê-i-a An Do của Xy-ri. Theo quân đội Nga, các cuộc không kích của máy bay Mỹ nhằm vào làng Ha-gin, cứ điểm cuối cùng của những phần tử thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Mát-xcơ-va khẳng định, chính quyền Xy-ri đã tiêu hủy hoàn toàn các kho vũ khí hóa học dưới sự kiểm soát của quốc tế trong chiến dịch có sự tham gia của Mỹ cùng các nước khác, đồng thời cảnh báo Mỹ và đồng minh không can thiệp vào chiến dịch ở Ít-líp hiện nay.

Mặc dù Nga và Chính phủ Xy-ri tuyên bố đã tính toán mọi phương án trong những chiến dịch chống khủng bố ở Ít-líp nhằm hạn chế gây thương vong cho dân thường, các nước phương Tây vẫn cảnh báo nguy cơ xảy ra thảm họa nhân đạo ở Ít-líp, nơi có khoảng ba triệu người dân đang sinh sống. Trong lúc Ít-líp cần một giải pháp chính trị, thì phương Tây lại tính đến một chiến dịch quân sự lớn nhằm ngăn chặn “thảm họa nhân đạo” mà họ cảnh báo. Cộng đồng quốc tế lo ngại, bất kỳ cuộc can thiệp quân sự nào của phương Tây vào Ít-líp sẽ biến chiến trường này thành “chảo lửa” xung đột. Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc phụ trách các vấn đề nhân đạo và điều phối cứu trợ khẩn cấp M.Lâu-cốc cảnh báo rằng, một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Ít-líp có thể gây ra “thảm họa nhân đạo tồi tệ nhất” trong thế kỷ này.

Nga đã đề nghị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc tổ chức một phiên họp mở để thảo luận về kết quả hội nghị cấp cao ba bên Nga - I-ran - Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Xy-ri. Cuộc khủng hoảng Xy-ri cần một giải pháp chính trị chứ không phải là việc dùng vũ lực để tìm kiếm “chìa khóa” mở cánh cửa hòa bình, như một số nước bên ngoài đang toan tính. Nếu “kịch bản cũ” được diễn trở lại, thảm kịch nhân đạo thật sự sẽ xảy ra ở Xy-ri. Và đối tượng dễ bị tổn thương nhất vẫn là dân thường vô tội.

THÁI AN