Các hoạt động trước thềm Hội nghị WEF ASEAN 2018

Thứ Tư, 12/09/2018, 03:30:33

Là sự kiện khởi động Hội nghị Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018), sáng 11-9, tại Hà Nội, Diễn đàn Tăng trưởng châu Á 2018 diễn ra với chủ đề: “Đổi mới để tạo ra thay đổi: Khám phá và truyền cảm hứng”. Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, cùng lãnh đạo và đại diện Bộ Nông nghiệp của các nước ASEAN, các công ty đầu tư và kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp tại khu vực ASEAN tham dự Diễn đàn.

Các hoạt động trước thềm Hội nghị WEF ASEAN 2018

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Phát biểu ý kiến khai mạc Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, nông nghiệp là ngành kinh tế chủ lực của phần lớn các quốc gia ASEAN; hợp tác nông nghiệp là một trong những nội dung quan trọng nhất của Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) nhằm gia tăng sức mạnh và năng lực thâm nhập thị trường của sản phẩm nông nghiệp, xây dựng chuỗi liên kết sản phẩm nông nghiệp, tăng cường sự tham gia và hưởng lợi của hộ nông dân. Theo Phó Thủ tướng, trong giai đoạn phát triển hiện nay, bên cạnh vai trò kiến tạo của Chính phủ, vai trò chủ thể của nông dân, cần có sự đồng hành của doanh nghiệp. Các nhà quản lý, chuyên gia và doanh nhân tham dự Diễn đàn cùng nhau chia sẻ cách thức đổi mới trong sản xuất, đầu tư và kinh doanh nông nghiệp ứng dụng thành quả của khoa học - công nghệ và cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) vào sản xuất nông nghiệp thông minh, từ đó phát huy lợi thế của nông nghiệp, cải thiện đời sống của người nông dân, góp phần bảo đảm an ninh lương thực toàn cầu.

* Cùng ngày, trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, Bộ Khoa học và Công nghệ chủ trì Diễn đàn mở “ASEAN 4.0 cho tất cả”. Tới dự, có Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh; Giáo sư C.Sơ-oáp, người sáng lập, Chủ tịch Điều hành Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF); cùng đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp, sinh viên...

Tại Diễn đàn, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam xác định doanh nghiệp, trong đó có doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, là đối tượng trung tâm của nền kinh tế, khoa học - công nghệ. Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường trao đổi, đối thoại với WEF và nhận được sự chia sẻ, ủng hộ, hợp tác từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp của WEF về các giải pháp, chương trình hành động trong phát triển khoa học và công nghệ. Giáo sư C.Sơ-oáp cho biết, để sẵn sàng thích ứng với cuộc CMCN 4.0, điều kiện tiên quyết là cần ý thức được đúng mức tầm quan trọng của CMCN 4.0, huy động mọi nguồn lực để chuẩn bị tốt nhất cho việc nắm bắt các cơ hội. Các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, đại diện doanh nghiệp khởi nghiệp, thanh niên, sinh viên đã trao đổi ý tưởng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN, giữa ASEAN với các đối tác toàn cầu, nhằm đưa khu vực Đông - Nam Á trở thành trung tâm khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

* Trong khuôn khổ Hội nghị WEF ASEAN 2018, sáng 11-9, tại Hà Nội, Thứ trưởng Thường trực Ngoại giao, Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị WEF ASEAN 2018 Bùi Thanh Sơn và người sáng lập, Chủ tịch Điều hành WEF Giáo sư C.Sơ-oáp tổ chức họp báo ra mắt bản tiếng Việt cuốn sách “Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” của Giáo sư C.Sơ-oáp. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, cuốn sách đã nêu tổng quan những xu thế lớn, phân tích những thay đổi để bảo đảm lợi ích từ cuộc CMCN 4.0. Giáo sư C.Sơ-oáp hy vọng, cuốn sách góp phần đưa Việt Nam trở thành một nhân tố mới trong cuộc CMCN 4.0.

* Cùng ngày, WEF phối hợp Tập đoàn SEA của Singapore tổ chức họp báo về vấn đề việc làm đối với giới trẻ ASEAN trong thời đại CMCN 4.0. Tại buổi họp báo, Giám đốc Chiến lược khu vực châu Á - Thái Bình Dương, thành viên Ban lãnh đạo WEF G.Út và Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Tập đoàn SEA X.Xa-thi-ra-thai thông báo về kết quả cuộc khảo sát do WEF và Tập đoàn SEA thực hiện, theo đó, 67% số thanh niên ASEAN được hỏi tin rằng, công nghệ sẽ giúp họ tăng thu nhập; cứ một trong bốn thanh niên được hỏi cho biết, họ mong muốn khởi nghiệp. Đại diện của WEF và Tập đoàn SEA đánh giá cao sự lạc quan về khả năng thích ứng với cuộc CMCN 4.0 cũng như đam mê khởi nghiệp của giới trẻ ASEAN.