Truyền thông Nga nêu bật thành công trong chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thứ Tư, 12/09/2018, 03:31:44

Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại Nga, nhận định về chuyến thăm chính thức Liên bang (LB) Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, ngày 10-9, trang mạng riafan.ru của Nga đăng bài viết của tác giả A.Grô-mốp đánh giá đây là một thành công của Nga, mở đầu cho tháng 9, tháng hành động hướng Đông của Nga.

Theo tác giả, việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trở thành nhà lãnh đạo quốc gia Đông - Nam Á đầu tiên thăm Nga sau khi Tổng thống V.Pu-tin tái đắc cử nhiệm kỳ mới cho thấy Mát-xcơ-va thật sự coi trọng Việt Nam trong chính sách hướng Đông, là “cầu nối” giữa Nga với Đông - Nam Á, nơi mà trong những năm gần đây, Việt Nam đã vượt lên trở thành một trong những nền kinh tế phát triển, khẳng định uy tín và vị thế trong khu vực. Hàng loạt văn kiện hợp tác Nga và Việt Nam ký trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nga của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là thành quả mở đầu tháng 9, khi Nga thúc đẩy chuỗi các hoạt động “hướng Đông”. Hai nước đánh giá cao và nhấn mạnh trong Tuyên bố chung rằng, chuyến thăm đã tạo ra động lực mới cho sự phát triển hơn nữa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt Nam, là yếu tố quan trọng, góp phần mở rộng hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và LB Nga...

* Báo Tin tức nông nghiệp trích lời Phó Thủ tướng Nga A.V.Go-rơ-đi-ép nhận định, với việc thành lập các xí nghiệp liên doanh, hợp tác Nga - Việt Nam trong lĩnh vực công, nông nghiệp đã chuyển sang giai đoạn thực chất. Ông A.V.Go-rơ-đi-ép cho rằng, Việt Nam là bạn và là đối tác lâu đời của LB Nga. Quan hệ hữu nghị tốt đẹp lâu đời giữa hai quốc gia dựa trên truyền thống hợp tác nhiều mặt, nổi bật là kinh tế, nhân văn, khoa học... Phó Thủ tướng khẳng định, hợp tác giữa hai quốc gia được tăng cường thể hiện rõ qua kim ngạch thương mại song phương tăng gần 40% vào năm 2017, đạt mức 5,2 tỷ USD, dự báo được duy trì thời gian tới.

* Kênh phát thanh Sự thật Côm-xô-môn (Komsomolskaya Pravda) đưa tin về kết quả thành công của cuộc gặp giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Nga V.Pu-tin, đồng thời đánh giá cao những văn kiện hợp tác giữa hai nước đã được ký dịp này. Komsomolskaya Pravda nhấn mạnh, Việt Nam là đối tác chiến lược quan trọng của LB Nga ở Đông - Nam Á, khu vực đang phát triển nhanh chóng cả về kinh tế và du lịch. Quan hệ kinh tế giữa hai nước có bước phát triển vượt bậc và tiếp tục được đẩy mạnh để nâng cao kim ngạch thương mại song phương thời gian tới.

* Báo Năng lượng và Công nghiệp của Nga dẫn thông báo của Điện Crem-li cho biết, Nga và Việt Nam khẳng định quyết tâm hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, trong đó có việc xây dựng Trung tâm Khoa học và Công nghệ hạt nhân ở Việt Nam, cũng như Nga giúp đào tạo sinh viên Việt Nam theo học các ngành liên quan sử dụng năng lượng nguyên tử vào mục đích hòa bình.