Thế giới ngày qua

Nga: Khai mạc Diễn đàn Kinh tế phương Đông

Thứ Tư, 12/09/2018, 04:41:06

Với chủ đề “Viễn Đông - mở rộng biên giới của các cơ hội”, Diễn đàn kinh tế phương Đông (VEF) lần thứ tư đã khai mạc tại thành phố Vla-đi-vô-xtốc của Nga. Dự VEF năm nay có các đoàn đại biểu của khoảng 60 nước; đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu.

Nga: Khai mạc Diễn đàn Kinh tế phương Đông

Sự kiện trọng tâm trong hơn 50 hoạt động của Diễn đàn là phiên họp toàn thể, do Tổng thống Nga V.Pu-tin chủ trì, cùng sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước. Với VEF, Nga đặt mục tiêu nâng tầm quan hệ và hợp tác với cơ quan chính quyền, các nhà đầu tư nước ngoài, và doanh nghiệp các nước.

Li-bi: Hơn 100 người di cư chết

Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết, hơn 100 người di cư chết kể từ đầu tháng 9, do các thuyền cao-su chở họ chìm ở ngoài khơi Li-bi. Hai chiếc thuyền rời bờ biển Li-bi hôm 1-9, chở rất nhiều người di cư, hầu hết là người châu Phi. Một thuyền hỏng động cơ, chiếc còn lại bị xì hơi. Lực lượng cứu hộ châu Âu tiếp cận được hiện trường, song do ngâm mình dưới nước nhiều giờ đã khiến nhiều người chết.

Ô-xtrây-li-a: Cam kết giảm khí thải

Trên đài phát thanh Macquarie Media ngày 11-9, Thủ tướng Ô-xtrây-li-a X.Mô-ri-xơn khẳng định, Ô-xtrây-li-a không từ bỏ Hiệp định Pa-ri về chống biến đổi khí hậu và sẽ đạt mục tiêu cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, theo đó giảm 26% lượng khí thải vào năm 2030 nhờ cải thiện công nghệ. Thủ tướng Mô-ri-xơn cũng nhấn mạnh, việc từ bỏ Hiệp định Pa-ri sẽ gây tổn hại quan hệ giữa Ô-xtrây-li-a và các nước trong khu vực Thái Bình Dương đang đối mặt nguy cơ mực nước biển dâng.

Ni-giê-ri-a: Nổ khí đốt, 35 người chết

Có ít nhất 35 người chết, hàng trăm người bị thương trong vụ nổ ngày 10-9 tại một trạm bơm khí đốt ở thủ phủ La-phi-a của bang Na-xa-ra-oa, miền bắc Ni-giê-ri-a. Theo cảnh sát, một bình khí đốt rò rỉ và phát nổ, gây cháy cả 50 xe tại hiện trường. Số người chết và bị thương lớn do nhiều người hiếu kỳ tới hiện trường quan sát vụ việc. Tổng thống Ni-giê-ri-a M. Bu-ha-ri đã gửi lời chia buồn tới các nạn nhân và gia đình.