Mỹ sẽ phê chuẩn quy định mới hạn chế người xin tị nạn

Thứ Sáu, 09/11/2018, 15:26:34

NDĐT - Chính quyền Mỹ ngày 8-11 đã đưa ra các biện pháp mới nhằm ngăn chặn người nhập cư trái phép xin tị nạn tại “xứ cờ hoa”.

Mỹ sẽ phê chuẩn quy định mới hạn chế người xin tị nạn

Những người Trung Mỹ này chờ đợi tại khu vực biên giới Mexico và Mỹ với hy vọng xin tị nạn tại Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Chính quyền của Tổng thống Donald Trump khẳng định sẽ hạn chế những người nhập cư trái phép xin tị nạn tại biên giới phía nam nước Mỹ. Quy định mới sẽ có hiệu lực khi Tổng thống Mỹ chính thức đưa ra tuyên bố. Nhiều khả năng quy định này sẽ sớm được ông Trump phê chuẩn.

Những người ủng hộ nhập cư đã phản đối động thái nêu trên của chính quyền của Tổng thống Trump vì cho rằng quy định mới vi phạm luật pháp Mỹ hiện hành vốn cho phép những người chạy trốn cảnh ngược đãi và bạo lực tại đất nước của mình xin tị nạn tại Mỹ, cho dù họ nhập cư trái phép hay không.

Quy định mới sẽ khiến những người di cư vượt biên giới Mexico giáp Mỹ một cách trái phép không có đủ điều kiện xin tị nạn. Khi kế hoạch này có hiệu lực đầy đủ thì những người di cư tại biên giới phía nam nước Mỹ sẽ chỉ có đủ điều kiện để xin tị nạn nếu họ đến trình báo tại các địa điểm nhập cảnh chính thức của Mỹ.

Động thái nêu trên được đánh giá là nỗ lực mới nhất của chính quyền Mỹ nhằm ngăn chặn người nhập cư và người nước ngoài tới Mỹ. Bộ An ninh nội địa Mỹ công bố quy định mới trong bối cảnh ước tính có khoảng 7.000 đến 10.000 người Trung Mỹ đang đi qua Mexico, tiến về phía bắc. Bộ này cho biết trong một tuyên bố, “đất nước của chúng ta đang trải qua một cuộc khủng hoảng chưa từng có tại biên giới phía nam”.

Tổng thống Trump đã công bố nhiều chính sách cứng rắn về nhập cư, một trong các vấn đề then chốt trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ giữa nhiệm kỳ vừa qua. Theo đó, ông chủ Nhà trắng tuyên bố điều hàng nghìn binh sĩ tới bảo vệ biên giới phía nam và nhiều lần thu hút sự chú ý đối với dòng người di cư Trung Mỹ đi qua Mexico để tới Mỹ.

Kể từ năm 2014, số trường hợp xin tị nạn tại biên giới của Mỹ đã tăng gấp bốn lần. Ước tính, hơn 750 nghìn hồ sơ xin tị nạn vẫn đang chờ xử lý tại các tòa án nhập cư của nước này.

H.H

TheoReuters, Washington Post, CNN