Tấn công bằng dao gây chết người tại Australia

Thứ Sáu, 09/11/2018, 16:56:26

NDĐT - Một người đã bị đâm chết và hai người khác bị thương trong vụ tấn công bằng dao tại trung tâm mua sắm Bourke Street thuộc TP Melbourne, bang Victoria, Australia, ngày 9-11. Cảnh sát đang điều tra vụ việc theo hướng một vụ khủng bố.

Tấn công bằng dao gây chết người tại Australia

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ tấn công bằng dao. (Ảnh: Melissa Davey/Guardian)

Trong cuộc họp báo sau vụ tấn công, cảnh sát xác nhận, ba nạn nhân đều là đàn ông, trong đó một người đã thiệt mạng tại hiện trường và hai người đang được điều trị tại bệnh viện dù vết thương của họ không đe dọa tính mạng.

Người thực hiện vụ tấn công đã bị cảnh sát bắn và qua đời tại bệnh viện. Ông Graham Ashton, Cảnh sát trưởng bang Victoria cho biết, cảnh sát và các cơ quan tình báo liên bang đã biết đến đối tượng này.

“Chúng tôi tin rằng đã xác định được danh tính (của kẻ tấn công) và cơ quan chống khủng bố đang tiến hành các cuộc điều tra làm rõ vụ việc”, ông Ashton nói. Theo ông Ashton, hiện không còn mối đe dọa nào nữa song ông sẽ không chia sẻ thêm bất cứ thông tin chi tiết nào về danh tính và động cơ của kẻ tấn công.

Theo lời kể của các nhân chứng, một người đàn ông đã lái xe tới trung tâm mua sắm Bourke Street và tìm cách tấn công những người đang có mặt tại đây. Các nhân chứng đã nghe thấy một tiếng nổ lớn và nhìn thấy một xe ô-tô bốc cháy trên đường Target on Bourke vào khoảng 16 giờ 20 phút.

Các video được đăng tải trên mạng xã hội Twitter và phát sóng trên truyền hình cho thấy, một người đàn ông đã vung dao vào hai cảnh sát tại khu buôn bán kinh doanh đông đúc của TP Melbourne, trong khi một xe ô-tô đang bốc cháy.

Một trong hai cảnh sát đã bắn gục người đàn ông cầm dao. Những hình ảnh khác còn cho thấy, hai nạn nhân bị tấn công bằng dao đang nằm gục tại khu vực gần đó và bị chảy máu.

Đội rà phá bom đã được triển khai để kiểm tra hiện trường vụ việc trong khi cảnh sát đang lùng sục khu vực này để tìm bằng chứng. Lực lượng cứu hỏa đã tìm thấy các bình ga nhỏ bên trong xe ô-tô liên quan vụ tấn công bằng dao vừa xảy ra.

Thủ tướng Australia Scott Morrison lập tức ra tuyên bố lên án “hành vi khủng bố” tại Melbourne hôm nay và xác nhận “vụ tấn công tội lỗi và hèn nhát” đã lấy đi tính mạng của một công dân Australia. Ông Morrison cho biết, Bộ trưởng Nội vụ và các cơ quan thực thi pháp luật và an ninh đêm nay vẫn liên tục báo cáo tình hình liên quan vụ tấn công. Nhóm chống khủng bố chung do cảnh sát bang Victoria dẫn đầu đang mở cuộc điều tra làm rõ vụ việc. Vụ tấn công này đang được điều tra theo hướng một vụ khủng bố.

H.H

TheoReuters, Guardian