Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Thứ Bảy, 22/12/2018, 16:06:13

NDĐT- Chính phủ Mỹ đã đóng cửa một phần vào sớm ngày 22-12 do không thông qua được dự luật ngân sách tạm thời, liên quan việc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn Quốc hội Mỹ chi 5 tỷ USD để xây dựng một bức tường dọc biên giới với Mexico.

Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần

Tòa nhà Quốc hội Mỹ. (Ảnh: Reuters)

Sau khi không thể đạt được nhất trí về một thỏa thuận ngân sách vào ngày 21-12, các lãnh đạo tại Quốc hội Mỹ và Nhà Trắng cam kết duy trì đàm phán trong cuối tuần này để tìm kiếm một thỏa thuận chấm dứt việc đóng cửa chính phủ trước thềm kỳ nghỉ Giáng sinh.

Bế tắc xảy ra sau khi Tổng thống Trump hồi đầu tuần từ chối nhất trí một thỏa thuận ngân sách ngắn hạn do Thượng viện Mỹ đề xuất vì không bao gồm khoản 5 tỷ USD cho bức tường biên giới của ông.

Hạ viện Mỹ sau đó đã thông qua một dự luật bao gồm khoản 5 tỷ USD nhưng lại gặp cản trở tại Thượng viện và tình trạng đóng cửa chính phủ bắt đầu vào nửa đêm ngày 21-12.

Khoảng ba phần tư các chương trình của chính phủ liên bang Mỹ được cấp ngân sách cho tới ngày 30-9 năm 2019 nhưng việc cấp ngân sách cho tất cả các chương trình khác, trong đó bao gồm cả ngân sách cho các Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp và Bộ Nông nghiệp đã hết hạn vào đêm ngày 21-12.

Các công viên liên bang sẽ đóng cửa và hơn 400 nghìn nhân viên cốt yếu tại các cơ quan này sẽ làm việc không lương cho đến khi bất đồng về ngân sách được giải quyết. Khoảng 380 nghìn người lao động khác sẽ được “nghỉ phép”. Các hoạt động thực thi pháp luật, tuần tra biên giới, vận chuyển thư tín và hoạt động tại các sân bay vẫn được duy trì.

Để có thể chấm dứt tình trạng đóng cửa, cả Thượng viện và Hạ viện Mỹ phải thông qua bất cứ thỏa thuận nào được đàm phán giữa ê-kíp của Tổng thống Trump và các lãnh đạo đảng Dân chủ cũng như đảng Cộng hòa.

Tình trạng Chính phủ Mỹ đóng cửa một phần có thể kéo dài ít nhất đến phiên họp Quốc hội mới của Mỹ vào ngày 3-1, đây cũng là thời đểm đảng Dân chủ tiếp quản quyền kiểm soát Hạ viện từ đảng Cộng hòa.

B.M

TheoReuters