Quốc hội Anh bỏ phiếu ủng hộ lùi thời hạn Brexit

Thứ Sáu, 15/03/2019, 07:40:11

NDĐT - Ngày 14-3, với 412 phiếu thuận và 202 phiếu chống, Quốc hội Anh đã nhất trí lùi thời hạn đưa nước này rời Liên hiệp châu Âu (EU).

Quốc hội Anh bỏ phiếu ủng hộ lùi thời hạn Brexit

Cờ của EU và Anh. (Ảnh: Guardian)

Kết quả cuộc bỏ phiếu tạo cơ sở cho Thủ tướng Theresa May nối lại các nỗ lực thuyết phục các nghị sĩ Anh thông qua thỏa thuận Brexit bà đạt được với giới chức EU trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội tuần tới.

Sau cuộc bỏ phiếu hôm qua tại Quốc hội Anh, nước này rất có thể sẽ không rời “mái nhà chung châu Âu” đúng thời hạn. Nếu như thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May được thông qua vào ngày 20-3 thì sau đó nước Anh sẽ đề nghị lùi ngày rời EU một thời gian ngắn đến ngày 30-6-2019. Nếu không, nước Anh vẫn sẽ nói lời chia tay EU vào đúng ngày 29-3.

Tuy nhiên, việc lùi thời hạn Brexit còn phụ thuộc vào quyết định của 27 nước thành viên còn lại của EU. Các nhà lãnh đạo EU sẽ thảo luận về vấn đề này trong hội nghị cấp cao diễn ra ngày 21 và 22-3.

Trước khi các nghị sĩ Anh bỏ phiếu về trì hoãn Brexit, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho biết: “Tôi sẽ đề nghị 27 nước thành viên còn lại của EU cho phép nước Anh kéo dài hạn chót nếu nước này nhận thấy cần phải suy nghĩ lại về chiến lược Brexit của mình và xây dựng sự đồng thuận chung quanh nó”.

Người phát ngôn của bà May cho hay, các bộ trưởng Anh đã nhất trí tăng cường quyết tâm đạt được một thỏa thuận Brexit và Chính phủ vẫn đang chuẩn bị cho kịch bản Brexit không thỏa thuận.

Trước đó, đêm 13-3, với 321 phiếu chống và 278 phiếu thuận, Quốc hội Anh đã loại bỏ phương án Brexit không có thỏa thuận.

* Quốc hội Anh bác bỏ Brexit không thỏa thuận

H.H

Reuters