"Hôm nay là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand"

Thứ Sáu, 15/03/2019, 11:12:44

NDĐT - Mở đầu buổi họp vào lúc 16 giờ ngày 15-3 (giờ địa phương), Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết: “Lúc này tôi không thể đưa ra bất cứ xác nhận nào về số thương vong, điều tôi có thể nói là rõ ràng hôm nay là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand”.

Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern phát biểu ý kiến tại buổi họp báo. (Nguồn: Guardian)

Bà Ardern khẳng định, vụ việc đã xảy ra là hành vi bạo lực đặc biệt và chưa từng có từ trước tới nay tại quốc gia này. Nhiều người trong số những người sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp của vụ xả súng có thể là người di cư tới New Zealand, thậm chí là người tị nạn. Họ đã chọn New Zealand làm quê hương của mình và quả thật nơi đây chính là nhà của họ. Nữ Thủ tướng bày tỏ đồng cảm với những người dân tại Christchurch và cho rằng người dân cần phải tiếp tục lắng nghe khuyến cáo của cảnh sát.

Bà nhấn mạnh rằng, có thể New Zealand vẫn đang đối mặt với một tình thế chưa có dấu hiệu chấm dứt và đáng chú ý là tại nhiều địa điểm. Thủ tướng trấn an người dân rằng, cảnh sát đang tích cực kiểm soát tình hình. Ngay sau khi rời khỏi cuộc họp báo, bà Ardern sẽ bay tới thủ đô Wellington. Hiện, nhiều cơ quan đã có mặt tại Wellington để nhóm họp với Thủ tướng.

Theo thông tin mới nhất từ cảnh sát New Zealand, nhiều người đã thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai nhà thờ khác nhau ở TP Christchurch. Một vụ xảy ra tại nhà thờ Al Noor gần công viên Hagley ở trung tâm thành phố lúc 1 giờ 45 phút (giờ địa phương), vào đúng buổi cầu nguyện ngày thứ sáu. Vụ thứ hai xảy ra tại một nhà thờ gần ngoại ô Linwood. Cảnh sát xác nhận một nghi phạm đã bị bắt giữ, tuy nhiên có thể có nhiều người tham gia tiến hành vụ xả súng này. Các trường học và trung tâm mua sắm tại Christchurch đã đóng cửa và người dân được khuyến cáo không nên ra ngoài vào thời điểm này.

Nhà thờ Hồi giáo Al Noor tại Christchurch. (Nguồn: ABC.NET.AU)

* Xả súng gây nhiều thương vong tại New Zealand

H.H

Guardian, ABC