Triều Tiên cảnh báo sẽ ngừng đối thoại ngoại giao với Mỹ

Thứ Sáu, 15/03/2019, 15:49:03

NDĐT – Theo hãng tin AP, Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son Hui hôm nay nói rằng, Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ sớm quyết định việc có tiếp tục đối thoại ngoại giao với Mỹ và duy trì việc tạm dừng phóng tên lửa và các vụ thử hạt nhân hay không; đồng thời nói thêm rằng Mỹ đã vứt bỏ cơ hội vàng tại cuộc gặp cấp cao gần đây giữa hai nhà lãnh đạo.

Triều Tiên cảnh báo sẽ ngừng đối thoại ngoại giao với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son Hui (ngồi giữa) chủ trì cuộc họp báo với ngoại giao đoàn và các phóng viên nước ngoài tại Bình Nhưỡng, Triều Tiên ngày 15-3-2019 (Ảnh: AP)

Tại cuộc họp báo với ngoại giao đoàn và truyền thông nước ngoài diễn ra trong gần một tiếng tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm nay, Thứ trưởng Choe cho biết Triều Tiên thất vọng sâu sắc trước việc Triều Tiên và Mỹ đã không đạt được thỏa thuận nào tại cuộc gặp thượng đỉnh lần hai giữa hai lãnh đạo.

Bà Choe Son Hui nói rằng Bình Nhưỡng hiện không có ý định thỏa hiệp hay tiếp tục đối thoại nếu Mỹ không thực hiện các biện pháp tương xứng mà họ đã thực hiện, như 15 tháng ngừng phóng tên lửa và thử hạt nhân, và thay đổi “tính toán chính trị” của mình.

Thứ trưởng Ngoại giao Choe, người cùng Nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự cuộc gặp cấp cao hôm 27 và 28-2, nói rằng Nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã bị bối rối bởi điều mà bà Choe gọi là quan điểm đàm phán “lập dị” của phía Mỹ. Bà Choe nói, trong khi Tổng thống Trump thiện chí hơn cho đàm phán, bầu không khí thù địch và thiếu tin cậy lại hình thành từ những yêu cầu không mang tính thỏa hiệp từ Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton. Theo bà Choe, tuyên bố từ các cố vấn của Tổng thống Trump từ cuộc gặp cấp cao đang làm tồi tệ hơn bầu không khí giữa hai bên.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Choe nói rằng mối quan hệ giữa hai nhà lãnh đạo vẫn tốt đẹp.

Tại cuộc họp báo, Thứ trưởng Ngoại giao Choe cũng từ chối trả lời trực tiếp khi được hỏi về những báo cáo mới đây rằng Triều Tiên đang chuẩn bị cho một vụ phóng tên lửa hay thử hạt nhân mới. Bà Choe cho hay việc duy trì sự tạm dừng (phóng tên lửa và thử hạt nhân) hay không là quyết định của Chủ tịch Kim Jong Un và ông sẽ đưa ra quyết định trong thời gian ngắn.

N.T

TheoAP