New Zealand đưa một đối tượng liên quan vụ xả súng ra tòa

Thứ Sáu, 15/03/2019, 20:42:19

NDĐT - Trong cuộc họp báo ngày 15-3, Cảnh sát trưởng New Zealand Mike Bush cho biết, một đối tượng nam đã bị buộc tội giết người và sẽ ra tòa vào ngày mai. Tuy nhiên, ông Bush không nói rõ người này có chịu trách nhiệm tiến hành cả hai vụ tấn công nhằm vào hai nhà thờ Hồi giáo khiến 49 người thiệt mạng hay không.

New Zealand đưa một đối tượng liên quan vụ xả súng ra tòa

Cảnh sát vũ trang tuần tra bên ngoài một nhà thờ Hồi giáo tại Christchurch, ngày 15-3. (Ảnh: AP)

Trước đó, cảnh sát New Zealand xác nhận đã bắt bốn người, trong đó một người là công dân Australia. Hiện, một người đã được thả. Trong buổi họp báo, ông Bush không nhắc tới danh tính của những người bị bắt giam còn lại.

Nghi phạm được sinh ra tại Australia

Đối tượng nhận trách nhiệm tiến hành vụ xả súng đẫm máu tại TP Christchurch khai rằng, người này là công dân Australia, 28 tuổi và có động cơ chống người nhập cư.

Theo Cơ quan truyền thông quốc gia Australia ABC, Brenton Tarrant, một trong những tay súng tham gia vụ xả súng tại nhà thờ Hồi giáo ở TP Christchurch là Brenton Tarrant. Người này làm huấn luyện viên cá nhân tại phòng tập Big River ở phía bắc TP Grafton, bang New South Wales, Australia.

Quản lý phòng tập này, bà Tracey Gray xác nhận, người đàn ông đã ghi hình và phát trực tiếp vụ xả súng lên mạng xã hội chính là Tarrant. Theo lời bà Gray, Tarrant làm việc tại phòng tập Big River sau khi học xong vào năm 2009. Đến năm 2011, người này nghỉ việc để đi du lịch tại các nước châu Á và châu Âu.

Bà Gray nhận xét Tarrant là một huấn luyện viên cá nhân rất tận tụy: “Anh ấy làm việc cho chương trình huấn luyện miễn phí cho trẻ em trong cộng đồng do chúng tôi tổ chức, và anh ấy hoạt động rất sôi nổi”.

Tarrant không để lại cho bà Gray ấn tượng về một người quan tâm đến các loại súng. “Tôi nghĩ điều gì đó chắc chắn đã làm Tarrant thay đổi trong những năm anh ấy ra nước ngoài”, bà Gray chia sẻ.

Tarrant tự mô tả bản thân là người sinh ra trong "một gia đình thuộc tầng lớp lao động có thu nhập thấp" và là "một người đàn ông da trắng bình thường, lớn lên từ một gia đình bình thường”.

Nghi phạm Brenton Tarrant. (Nguồn: ABC.NET.AU)

Kiểm soát nghiêm ngặt hoạt động hàng không

Khi cấp độ đe dọa an ninh quốc gia được nâng từ mức thấp lên cao, Hãng hàng không quốc gia New Zealand đã hủy ít nhất 17 chuyến bay vào và rời khỏi TP Christchurch vì không thể “sàng lọc” các hành khách và hành lý của họ.

Trong khi một số máy bay nhỏ khai thác các tuyến bay trong khu vực bị hủy thì các máy bay phản lực cỡ lớn hơn sẽ vẫn hạ cánh và khởi hành do quy trình soi quét an ninh đã được đưa vào áp dụng tại sân bay. Thông thường, hành khách của những máy bay có động cơ tua-bin cánh quạt cỡ nhỏ bay tới hoặc rời khỏi Christchurch đều không phải trải qua quy trình quét an ninh và có thể đi bộ một mạch lên máy bay.

Air New Zealand khẳng định an toàn của các hành khách và nhân viên của hãng là quan trọng nhất và gửi lời xin lỗi vì sự bất tiện này.

Mở rộng phạm vi điều tra

Trong một diễn biến liên quan, cảnh sát New Zealand cho hay, cuộc điều tra hai vụ xả súng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở Christchurch đã được mở rộng 360 km về phía nam, nơi nhiều ngôi nhà chung quanh “một địa điểm được chú ý” tại TP Dunedin đã được sơ tán để đề phòng nguy hiểm. Thông cáo của cảnh sát không cung cấp thêm chi tiết về việc địa điểm này có thể liên quan đến các vụ tấn công tại TP Christchurch như thế nào.

Người trúng đạn thuộc nhiều lứa tuổi

Giới chức y tế New Zealand cho biết, Bệnh viện Christchurch đang điều trị vết thương cho 48 người bị trúng đạn trong vụ xả súng. Giám đốc điều hành của Ủy ban Y tế vùng Canterbury, ông David Meates xác nhận, những người bị thương thuộc nhiều lứa tuổi, từ trẻ em tới người trưởng thành, trong đó có nhiều nạn nhân bị thương nặng. Bác sĩ đang sử dụng 12 phòng mổ để xử lý vết thương cho các nạn nhân và một số người bệnh sẽ phải trải qua nhiều ca phẫu thuật. Sáng 16-3 (giờ địa phương), khoảng 200 người đã có mặt tại Bệnh viện Christchurch để chờ đợi tin tức về người thân của mình.

* Không có người Việt Nam là nạn nhân trong vụ xả súng ở New Zealand

* ít nhất 49 người thiệt mạng, bốn kẻ tình nghi bị bắt giữ

* Thế giới lên án mạnh mẽ vụ xả súng tại New Zealand

* "Hôm nay là một trong những ngày đen tối nhất của New Zealand"

* Xả súng gây nhiều thương vong tại New Zealand

H.H

AP