Bộ trưởng Quốc phòng Sudan đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp

Thứ Sáu, 12/04/2019, 08:38:14

NDĐT - Truyền hình nhà nước Sudan ngày 11-4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Awad Mohamed Ahmed Ibn Auf sẽ điều hành Hội đồng quân sự chuyển tiếp sau khi Tổng thống Omar Hassan al-Bashir bị quân đội bắt giữ cùng ngày.

Bộ trưởng Quốc phòng Sudan đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp

Ông Auf tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan. (Nguồn: Chinadaily)

Tham mưu trưởng quân đội Sudan, Trung tướng Kamal Abdul Murof Al-mahi sẽ là cấp phó của ông Auf. Truyền hình nhà nước Sudan đã phát hình ảnh hai nhân vật này tuyên thệ nhậm chức.

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Quốc phòng Auf tuyên bố, một hội đồng quân sự sẽ nắm quyền kiểm soát Sudan trong giai đoạn chuyển tiếp kéo dài hai năm, sau đó nước này sẽ tiến hành bầu cử. Ông Auf thông báo, Sudan sẽ áp đặt tình trạng khẩn cấp trong vòng ba tháng và lệnh giới nghiêm ban đêm trong vòng một tháng (từ 22 giờ đến 4 giờ - giờ địa phương), quân đội đã đóng cửa biên giới cũng như không phận của nước này.

Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc (LHQ), trước những diễn biến phức tạp hiện nay, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi Sudan chuyển giao chính quyền một cách dân chủ, đáp ứng nguyện vọng của người dân. Người phát ngôn của Tổng Thư ký LHQ, ông Stephane Dujarric cho biết, Tổng Thư ký kêu gọi các bên liên quan “hãy bình tĩnh và hết sức kiềm chế”. Hội đồng Bảo an LHQ dự kiến sẽ họp vào ngày 12-4 để thảo luận tình hình ở Sudan.

Trong khi đó, Liên minh châu Phi (AU) đã chỉ trích động thái của quân đội Sudan, gọi đây là cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir. Trong một tuyên bố, Chủ tịch Ủy ban AU Moussa Faki khẳng định, việc quân đội tiếp quản chính quyền không phải là cách phản ứng phù hợp với những thách thức mà Sudan đang đối mặt cũng như với nguyện vọng của người dân. Hội đồng Hòa bình và An ninh AU sẽ nhanh chóng họp để xem xét tình hình và đưa ra các quyết định phù hợp. Ông Faki kêu gọi tất cả các bên liên quan bình tĩnh, kiềm chế tối đa và tôn trọng quyền lợi hợp pháp của người dân, công dân nước ngoài và tài sản tư nhân, vì lợi ích của đất nước và nhân dân. Người đứng đầu Ủy ban AU cũng đề nghị sớm tổ chức một cuộc đối thoại toàn diện để tạo điều kiện đáp ứng nguyện vọng của người dân Sudan về dân chủ và khôi phục trật tự Hiến pháp.

Truyền thông Nhà nước Ai Cập chiều 11-4 (giờ địa phương) dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao nước này khẳng định, Ai Cập ủng hộ sự lựa chọn của người dân Sudan trong việc quyết định tương lai của đất nước, trong bối cảnh quân đội Sudan bắt giữ Tổng thống Bashir sau các cuộc biểu tình của người dân nước này.

Theo Bộ Ngoại giao Ai Cập, Cairo đang theo sát và rất quan tâm đến những diễn biến mà đất nước anh em Sudan đang trải qua tại thời điểm “quyết định” trong lịch sử hiện đại của quốc gia này, đồng thời khẳng định hoàn toàn ủng hộ những lựa chọn và ý nguyện định hình tương lai đất nước của người dân Sudan. Tuyên bố nói thêm, Ai Cập kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ các quyết định của người dân Sudan trong "giai đoạn lịch sử quan trọng" này và hỗ trợ quá trình chuyển tiếp chính trị hòa bình ở quốc gia láng giềng phía nam.

Mỹ đã quyết định ngừng thảo luận với Sudan về bình thường hóa quan hệ giữa hai nước sau khi quân đội nước này bắt giữ Tổng thống Bashir và tuyên bố sẽ điều hành đất nước trong hai năm. Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ ủng hộ một đất nước Sudan hòa bình và dân chủ, đồng thời tin tưởng người dân Sudan sẽ được phép tiến hành giai đoạn chuyển tiếp hòa bình sớm hơn thời gian hai năm.

Giai đoạn hai của cuộc đàm phán giữa Mỹ và Sudan bắt đầu diễn ra sau khi chính quyền của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama dỡ bỏ cấm vận thương mại kéo dài trong 20 năm nhằm vào quốc gia châu Phi này để công nhận sự giúp đỡ của Khartoum trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và những tiến bộ trong cải thiện hồ sơ về quyền con người. Mỹ lần đầu áp đặt trừng phạt Sudan vào năm 1997, trong đó có cấm vận thương mại và chặn tài sản của Chính phủ nước này, do quan ngại về khủng bố và vi phạm quyền con người.

Ông Bashir đã trở thành Tổng thống Sudan sau cuộc đảo chính năm 1989 và là một trong những tổng thống nắm quyền lâu nhất ở châu Phi. Sudan đã bị tê liệt từ khi các cuộc biểu tình bắt đầu nổ ra vào ngày 19-12-2018 tại thành phố miền đông Atbara để phản đối quyết định của Chính phủ nước này tăng giá bánh mì lên gấp ba lần. Làn sóng biểu tình nhanh chóng lan rộng trên toàn quốc nhằm phản đối chính quyền của ông Bashir.

* Tổng thống Sudan bị bắt giữ

H.H

TTXVN, Reuters