Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Thứ Hai, 15/04/2019, 09:59:41

NDĐT - Theo hãng tin Reuters, ngày 14-4, Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này Awad Ibn Auf và bổ nhiệm mới người đứng đầu cơ quan tình báo.

Hội đồng quân sự chuyển tiếp Sudan cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Ông Awad Ibn Auf phát biểu ý kiến trước báo giới sau khi tuyên thệ nhậm chức người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan, ngày 11-4. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp báo, Người phát ngôn Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan, ông Shams El Din Kabbashi Shinto cho hay, Bộ trưởng Quốc phòng Awad Ibn Auf và Tham mưu trưởng quân đội Sudan đã từ nhiệm vị trí lãnh đạo Hội đồng quân sự chuyển tiếp mà hai quan chức này đã đảm nhiệm sau khi lật đổ Tổng thống Omar al-Bashir.

Ông Shinto cho biết, Trung tướng Abu Bakr Mustafa sẽ thay thế ông Salah Abdallah Mohamed Saleh làm người đứng đầu Cơ quan tình báo và an ninh quốc gia (NISS). Tuy nhiên, ông Shinto không tiết lộ người sẽ thay thế ông Auf.

Ông Shinto cũng thông báo cách chức các Đại sứ Sudan tại Mỹ, Thụy Sĩ và khẳng định sẽ trả tự do cho toàn bộ binh sĩ, cảnh sát đã tham gia các cuộc biểu tình dẫn tới việc phế truất Tổng thống Bashir tuần trước.

Trong diễn biến liên quan, Tân Hoa xã đưa tin, cùng ngày, ông Shinto cho biết, một ủy ban đã được thành lập để tiếp nhận trụ sở và tài sản của đảng Đại hội Dân tộc (NCP) do ông Bashir xây dựng. Người phát ngôn Hội đồng quân sự chuyển tiếp cũng loại bỏ sự tham gia của đảng NCP trong chính quyền dân sự chuẩn bị được hình thành tại Sudan.

* Kêu gọi sự nhượng bộ giữa các phe phái ở Sudan

* Tình hình Sudan diễn biến phức tạp

* Bộ trưởng Quốc phòng Sudan đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp

* Tổng thống Sudan bị bắt giữ

H.H

Reuters, Tân Hoa xã