Mỹ vẫn giữ lập trường sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

Thứ Sáu, 19/04/2019, 11:47:03

NDĐT - Hãng tin Yonhap đưa tin, Mỹ nói rằng vẫn giữ quan điểm sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân với Triều Tiên, đáp lại kêu gọi của Bình Nhưỡng rằng Washington cần thay đổi chiến thuật và thay thế trưởng đoàn đàm phán.

Mỹ vẫn giữ lập trường sẵn sàng đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (Ảnh: Yonhap)

Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA, hôm qua Triều Tiên đã hối thúc Mỹ xóa bỏ những cản trở trên con đường phi hạt nhân hóa và mong muốn thay thế trưởng đoàn đàm phán là Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo do ông không hiểu lập trường của Bình Nhưỡng và khiến cho quá trình đàm phán rơi vào bế tắc.

Trả lời phóng viên qua thư điện tử, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo nói rằng ông hiểu báo cáo này và “Mỹ vẫn sẵn sàng cùng với Triều Tiên thực hiện cuộc đàm phán mang tính xây dựng”.

Cùng ngày, quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan cho biết vụ thử “vũ khí dẫn đường chiến lược” mà Triều Tiên thực hiện hôm thứ Tư không liên quan tới tên lửa đạn đạo.

Trả lời các phóng viên tại cuộc gặp với người đồng cấp Albani, ông Shanahan cho hay ông sẽ không đi sâu vào thông tin tình báo cụ thể, nhưng với những phân tích thì đây không phải là một tên lửa đạn đạo. Và do đó, không có thay đổi nào đối với thái độ và các hoạt động của Mỹ.

Cũng trong ngày hôm qua, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chuyển lời chúc mừng sinh nhật của cố Lãnh tụ Triều Tiên Kim Il-sung, ông nội của Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, trong tuần này.

Ngày 15-4 là ngày sinh nhật lần thứ 107 của cố Lãnh tụ Kim Il-sung và là ngày lễ chính ở Triều Tiên.

Phát biểu trên kênh PBS, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Bolton nói rằng, thư chúc mừng này được xem là một trong những nỗ lực để duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, khi hai bên đang cố gắng đàm phán về quá trình phi hạt nhân hóa của Triều Tiên.

Triều Tiên đề nghị Mỹ thay đổi trưởng đoàn đàm phán hạt nhân

N.T

Theo Yonhap