Mỹ và Nga phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn tại Libya

Thứ Sáu, 19/04/2019, 17:30:05

NDĐT - Hãng tin Reuters dẫn nguồn tin ngoại giao cho biết, cả Mỹ và Nga ngày 18-4 khẳng định, hai nước này không thể ủng hộ dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) kêu gọi ngừng bắn tại Libya vào thời điểm này.

Mỹ và Nga phản đối dự thảo nghị quyết của LHQ kêu gọi ngừng bắn tại Libya

Ngôi nhà tại quận Abu Salim, thủ đô Tripoli, sau khi trúng pháo trong đêm 16-4. (Ảnh: Reuters)

Theo các nguồn tin ngoại giao nêu trên, Nga phản đối dự thảo nghị quyết do Anh soạn thảo, còn Mỹ không đưa ra lý do phản đối văn bản này.

Dự thảo nghị quyết của HĐBA LHQ cáo buộc Tướng Khalifa Haftar gây ra tình trạng bạo lực bùng phát khi lực lượng tự xưng Quân đội Quốc gia Libya (LNA) do ông chỉ huy tiến về vùng ngoại ô thủ đô Tripoli từ đầu tháng 4-2019. Dự thảo nghị quyết cũng kêu gọi các quốc gia với tầm ảnh hưởng đối với các phe phái đối địch tại Libya bảo đảm tuân thủ và ủng hộ tiếp cận viện trợ nhân đạo vô điều kiện tại Libya.

Để một nghị quyết của HĐBA được thông qua, cần phải có chín phiếu thuận và không có phiếu phủ quyết. Các quốc gia nắm lá phiếu phủ quyết gồm Mỹ, Pháp, Anh, Nga và Trung Quốc. Hiện chưa rõ tuần tới Anh có tiếp tục đàm phán về dự thảo nghị quyết này hay không.

Mỹ và Nga đã thể hiện rõ quan điểm của mình trong cuộc họp kín của HĐBA có sự tham gia của phái viên LHQ tại Libya Ghassan Salame. Ông Salame báo cáo với HĐBA rằng các loại vũ khí đang tràn vào Libya, đồng thời cảnh báo về tình hình nhân đạo nghiêm trọng tại đây.

Trong tuyên bố ngày 7-4, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho biết: “Chúng tôi khẳng định, chúng tôi phản đối cuộc tấn công quân sự của các lực lượng do Khalifa Haftar chỉ huy và hối thúc lập tức ngừng các hoạt động quân sự nhằm vào thủ đô của Libya”.

Khi bắt đầu chiến dịch chiếm Tripoli, các lực lượng của ông Haftar dự đoán sẽ giành chiến thắng sau một số ngày, tuy nhiên, chính phủ được quốc tế công nhận của Thủ tướng Libya Fayez al-Serraj đã chặn đường tiến công của LNA ở ngoại ô phía nam thủ đô với sự giúp đỡ từ các nhóm vũ trang của nhiều phe phái ở miền tây nước này.

* LHQ: 500 nghìn trẻ em bị ảnh hưởng bởi bạo lực leo thang ở Libya

H.H

Reuters