Ông Zelensky giành lợi thế trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Ukraine

Thứ Hai, 22/04/2019, 03:16:12

NDĐT - Ngày 21-2, cử tri Ukraine đã tới các điểm bỏ phiếu để tiến hành bỏ lá phiếu chọn ra vị tổng thống mới của đất nước trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống. Theo kết quả cuộc khảo sát ngoài hòm phiếu, ứng cử viên Đảng Đầy tớ Nhân dân, ông Vladimir Zelensky đang giành được sự ủng hộ áp đảo so với đương kim tổng thống Pyotr Poroshenko.

Ông Zelensky giành lợi thế trong vòng 2 cuộc bầu cử tổng thống Ukraine

Vòng hai cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine bắt đầu từ 8 giờ và kết thúc vào lúc 20 giờ (giờ địa phương). Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine cho biết, theo dữ liệu thu thập được vào lúc 20 giờ (giờ địa phương) từ các điểm bỏ phiếu, tỷ lệ cử tri tham gia bầu cử vòng hai này đạt 62,83%. Bộ Nội vụ Ukraine cũng đã điều động hơn 130.000 nhân viên cảnh sát để bảo đảm trật tự tại các điểm bỏ phiếu.

Vòng bầu cử này diễn ra sau khi không có ứng cử viên nào trong số 39 ứng cử viên giành được quá 50% số phiếu ủng hộ trong vòng bầu cử đầu tiên. Tại vòng hai cuộc bầu cử, một trong hai ứng cử viên giành được nhiều phiếu ủng hộ nhất tại vòng 1 là ông Vladimir Zelensky và ông Poroshenko sẽ được cử tri lựa chọn để trở thành vị tổng thống tiếp theo của đất nước.

Theo kết quả cuộc khảo sát được công bố ngay sau khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa, ông Zelensky đã giành được sự ủng hộ của 87,7% số cử tri tại các vùng phía đông Ukraine trong khi ông Poroshenko chỉ giành được 11,2% số phiêuus.

Trong khi đó, tại các vùng phía tây đất nước, có 57% số cử tri ủng hộ ông Zelensky và 41,3% số phiếu ủng hộ ông Poroshenko. Còn tại các khu vực miền trung và miền nam Ukraine, lượng cử tri ủng hộ ông Zelensky đạt lần lượt là 70,3% và 85,4%. Còn ông Poroshenko chỉ giành được 28% số cử tri ủng hộ ở các khu vực miền trung và chỉ 13,4% số cử tri ở các khu vực miền nam.

Cuộc khảo sát do Trung tâm Nghiên cứu Chính trị và Kinh tế Ukraine, Quỹ sáng kiến Dân chủ Ilk Kucheriv và Viện Xã hội học Quốc tế Kiev tiến hành. Cuộc khảo sát được thực hiện đối với 15.000 cử tri tại hơn 600 điểm bỏ phiếu và có tỷ lệ sai sót là 2,5%. Đã có khoảng 74% số người được hỏi đồng ý trả lời các câu hỏi của cuộc khảo sát.

Ông Poroshenko tuyên bố sẽ chấp nhận kết quả của cuộc bỏ phiếu nhưng khẳng định ông sẽ không rời bỏ chính trị. Ông nói: "Tháng tới tôi sẽ rời văn phòng tổng thống. Đây là sự lựa chọn của người dân Ukraine. Tôi chấp nhận quyết định này. Nhưng tôi muốn nhấn mạnh rằng tôi sẽ không từ bỏ chính trị". Ông cũng tuyên bố sẵn sàng giúp đỡ tổng thống mới trong quá trình chuyển giao quyền lực và nói thêm rằng cuộc bầu cử tổng thống Ukraine lần này là công bằng, minh bạch và được tổ chức đúng theo các tiêu chuẩn châu Âu.

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Zelensky cũng cho biết đối thủ Poroshenko đã chúc mừng ông. Ông nói: "Tôi rất cảm kích với Tổng thống Poroshenko, ông ấy vừa chúc mừng chiến thắng của tôi. Ông ấy nói rằng tôi có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của ông ấy bất cứ khi nào. Ông ấy đã công nhận chiến thắng của tôi và nhóm bầu cử của tôi".

Theo dự kiến, Ủy ban Bầu cử Trung ương Ukraine sẽ công bố kết quả chính thức vòng hai cuộc bầu cử tổng thống trước ngày 1-5. Lễ nhậm chức của vị tổng thống mới sẽ diễn ra trước ngày 3-6.

THẢO NGUYÊN