Thách thức sau bầu cử tại Phần Lan

Thứ Ba, 23/04/2019, 01:31:29

Sau khi giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử diễn ra mới đây, lãnh đạo đảng cánh tả Dân chủ Xã hội (SPD) của Phần Lan A.Rinne đang nỗ lực thành lập chính phủ mới, thay thế chính phủ tạm thời hiện nay. Tuy nhiên, tiến trình thành lập chính phủ mới tại Phần Lan dự kiến gặp nhiều thách thức, do không có đảng nào giành chiến thắng áp đảo và tồn tại nhiều bất đồng giữa các bên liên quan các vấn đề y tế, phúc lợi xã hội, người nhập cư.

Thách thức sau bầu cử tại Phần Lan

SPD giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử tại Phần Lan.Ảnh Reuters

Lãnh đạo SPD A.Rinne mới đây đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại nước này. Theo Bộ Tư pháp Phần Lan, với 99,5% số phiếu được kiểm, đảng cánh tả SPD và đảng Finns theo đường lối dân tộc lần lượt nhận được 17,7% và 17,5% số phiếu. Trong khi đó, đảng Trung dung của Thủ tướng J.Sipila và Liên minh Dân tộc theo đường lối trung hữu nhận được tương ứng 13,8% và 17% số phiếu.

Theo các nhà phân tích, SPD giành chiến thắng nhờ cương lĩnh tranh cử tập trung giải quyết những vấn đề "nóng" mà người dân Phần Lan đang quan tâm, như kinh tế, phúc lợi xã hội và biến đổi khí hậu. SPD chủ trương phản đối chính sách khắc khổ mà đảng Trung dung của Thủ tướng J.Sipila đang áp dụng. Sau bốn năm liên tục thực hiện chính sách "thắt lưng buộc bụng" do chính phủ đương nhiệm ban hành, hầu hết người dân Phần Lan không còn mặn mà với việc kéo dài các biện pháp này. Trong bối cảnh đó, lãnh đạo SPD A.Rinne cam kết cải thiện phúc lợi cho người nghỉ hưu có thu nhập dưới 1.400 euro/tháng. Theo cựu lãnh đạo công đoàn, chính sách này sẽ giúp hơn 55.000 người già ở Phần Lan thoát nghèo. Ngoài ra, ông A.Rinne cũng tuyên bố sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động nhập cư lành nghề, nhằm cải thiện tình trạng già hóa dân số tại nước này.

Chiến thắng của SPD mở ra hy vọng về việc thành lập chính phủ mới tại Phần Lan, thay thế chính phủ hoạt động tạm thời trong hơn một tháng qua. Theo luật pháp Phần Lan, lãnh đạo SPD A.Rinne sẽ được trao quyền đứng ra thành lập chính phủ. Tuy nhiên, tiến trình thành lập chính phủ mới được dự báo sẽ gặp nhiều khó khăn. Mặc dù tỷ lệ cử tri đi bầu là 72%, cao hơn nhiều kỳ bầu cử trước, song không có đảng nào giành được hơn 20% phiếu bầu. Các chuyên gia nhận định, các cuộc đối thoại nhằm thành lập liên minh cầm quyền sẽ gặp nhiều trắc trở. Hiện lãnh đạo SPD A.Rinne đã tuyên bố từ chối hợp tác với đảng đứng thứ hai trong cuộc bầu cử là đảng Finns, đồng thời đề cập việc xúc tiến các cuộc đàm phán thành lập chính phủ mới với đảng Xanh và Liên minh Dân tộc. Tuy nhiên, các cuộc thương lượng dự kiến sẽ kéo dài nhiều tuần, do bất đồng giữa các bên chung quanh cách thức giải quyết tình trạng phí dịch vụ công ngày càng đắt đỏ, cũng như các vấn đề nhập cư và môi trường.

Bên cạnh đó, chính phủ mới tại Phần Lan cũng sẽ đối mặt nhiều thách thức. Phần Lan đang trải qua thời kỳ dân số già đi nhanh chóng, trong khi tỷ lệ sinh ngày càng giảm. Ước tính, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi sẽ chiếm 26% dân số nước này vào năm 2030. Do vậy, việc cân đối ngân sách chính phủ trong bối cảnh dân số già hóa nhanh, đè nặng lên hệ thống an sinh xã hội, đang là bài toán khó của Phần Lan. Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Thủ tướng J.Sipila đã đệ đơn từ chức, sau khi thất bại trong việc thúc đẩy kế hoạch cải cách hệ thống an sinh xã hội và y tế. Trong hơn 10 năm qua, nhiều người tiền nhiệm của ông J.Sipila cũng nỗ lực triển khai các cải cách này, song không thành công.

Ngoài ra, các chuyên gia kinh tế cho rằng, chính phủ mới tại Phần Lan cũng cần thực thi các biện pháp nhằm thúc đẩy tốc độ tăng trưởng kinh tế đang có chiều hướng chậm lại. Ủy ban châu Âu (EC) dự báo, tốc độ tăng trưởng GDP của Phần Lan đạt lần lượt 1,9% và 1,7% trong năm 2019 và 2020, giảm so mức 2,5% trong năm 2018.

Bên cạnh việc giải quyết các vấn đề trong nước, Phần Lan sẽ tham gia cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào cuối tháng 5 tới và đảm nhiệm vị trí Chủ tịch luân phiên Liên hiệp châu Âu (EU) trong sáu tháng cuối năm 2019. Do vậy, việc sớm thành lập một chính phủ liên minh ổn định đang là vấn đề cấp thiết đặt ra với quốc gia Bắc Âu.

BẢO CHÂU