Thổi làn gió mới cho truyền thông hiện đại

Thứ Ba, 23/04/2019, 01:34:25

Thời đại kỷ nguyên số, với sự bùng nổ mạnh mẽ về công nghệ thông tin, mở ra cả cơ hội lẫn thách thức cho báo chí hiện đại, đòi hỏi các cơ quan truyền thông, báo chí phải nỗ lực thay đổi nhằm bắt kịp nhu cầu của độc giả và khán giả. Trong bối cảnh đó, nhiều hãng truyền thông lớn ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã tích cực đổi mới sáng tạo, mang đến “làn gió mới” cho hoạt động truyền thông thời hiện đại.

Thổi làn gió mới cho truyền thông hiện đại

Một phiên họp của Hội nghị Ban Chấp hành OANA lần thứ 44.

Với chủ đề "Vì một nền báo chí chuyên nghiệp và sáng tạo", Hội nghị Ban Chấp hành Tổ chức các Hãng thông tấn châu Á - Thái Bình Dương (OANA) lần thứ 44 tại thủ đô Hà Nội vừa qua là một dịp để các hãng truyền thông lớn của khu vực cùng nhau trao đổi, chia sẻ những kinh nghiệm quý báu nhằm nâng cao tính hiệu quả của truyền thông. Nhấn mạnh những thách thức từ công nghệ mà báo chí hiện đại đang đối mặt, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) Nguyễn Ðức Lợi nêu rõ, hiện nay nhiều người sử dụng mạng internet không chỉ để giao tiếp mà còn để cung cấp thông tin và chính điều này tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt đối với báo chí chính thống. Sự tồn tại song hành của thông tin thật và thông tin giả dần khiến cho công chúng hoang mang trong quá trình tiếp nhận thông tin, đồng thời gây hỗn loạn xã hội. Cùng đối mặt những thách thức chung đó, hơn bao giờ hết, các cơ quan báo chí cần nêu cao tinh thần hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm, chung tay xây dựng một nền báo chí hiện đại vững mạnh, sáng tạo.

Truyền thông xã hội đang tạo ra cuộc cách mạng trong lĩnh vực truyền thông, song cũng mang đến không ít tiêu cực, trong đó, sự lan truyền nhanh chóng của thông tin giả đang trở thành một vấn đề nhức nhối, kéo theo những hậu quả nghiêm trọng, làm giảm sút niềm tin của độc giả đối với báo chí chính thống. Trước thực trạng đó, việc áp dụng công nghệ mới trong cuộc chiến chống tin giả đã trở thành xu thế thu hút sự quan tâm của nhiều hãng thông tấn. Tổng Biên tập hãng tin AAP (Australia) T.Gilles chia sẻ, trong môi trường có quá nhiều luồng thông tin gây "nhiễu", AAP đã thành lập hệ thống kiểm định tin tức trên trang mạng APP, Apple News, Facebook và Google News, nhằm kiểm tra lại những tuyên bố của các nhân vật thu hút mối quan tâm lớn của công chúng, từ đó tăng cường niềm tin của bạn đọc. Trong khi đó, theo ông K.Petrak, Giám đốc phụ trách sản phẩm của Sourcefabric, hãng dịch vụ cung cấp công cụ nguồn mở cho các hãng thông tấn lớn nhất ở châu Âu, nhiều hãng thông tấn đã sử dụng phần mềm phát hiện tin giả.

Với quyết tâm tạo ra các sản phẩm báo chí sáng tạo, hấp dẫn cả về nội dung và hình thức, lôi cuốn đông đảo người xem, nhiều cơ quan truyền thông trên thế giới đã áp dụng công nghệ hiện đại vào hoạt động báo chí. Giám đốc điều hành Hãng Thông tấn nhà nước Iran (IRNA) Z.Hashemi cho biết, các hãng thông tấn cần tận dụng tiềm năng của truyền thông hiện đại, nhất là trong không gian mạng, để thu hút người xem. Theo ông Z.Hashemi, IRNA đã khai thác công cụ Data-mining (khai phá dữ liệu) để nhanh chóng nắm bắt xu thế thông tin, từ đó cơ quan này có thể tập trung vào các chủ đề nóng và có tính hấp dẫn. Thời gian qua, IRNA cũng gia tăng tương tác trên trang mạng chính thức và các mạng xã hội. Coi việc phát triển và ứng dụng công nghệ là sức mạnh cạnh tranh cốt lõi, Giám đốc khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Tân Hoa xã (Trung Quốc) Tôn Dũng chia sẻ, Tân Hoa xã đã xây dựng một nền tảng đưa tin, biên tập tin và phát tin trên mọi loại hình truyền thông, kết hợp nhiều chức năng với nhau, gồm lên kế hoạch, thu thập tin tức, sản xuất, phân tích phản hồi và thống kê dữ liệu. Trong khi đó, Hãng Thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) lại tập trung phát triển và vận hành những phóng viên robot sử dụng trí tuệ nhân tạo. Soccerbot là phóng viên robot đầu tiên của Yonhap, được phát triển để tường thuật kết quả các trận bóng đá trong khuôn khổ Giải bóng đá Ngoại hạng Anh. Mới đây, ứng dụng Chatbot của báo điện tử VietnamPlus trực thuộc TTXVN và dự án nền tảng báo chí dựa trên AI Media Brain của Tân Hoa xã đã được trao "Giải thưởng xuất sắc chất lượng thông tấn" của OANA.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Ðức Ðam từng khẳng định, một nền báo chí sáng tạo sẽ cuốn hút công chúng, một nền báo chí chuyên nghiệp sẽ duy trì và củng cố niềm tin trong công chúng. Ðứng trước những cơ hội và thách thức của thời đại công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, các cơ quan báo chí, truyền thông càng phải quyết tâm không ngừng làm mới mình, dựa trên nền tảng bảo đảm những nguyên tắc báo chí cơ bản; cũng như thúc đẩy hợp tác để xây dựng mạng lưới truyền thông chuyên nghiệp, sáng tạo, có sức lan tỏa trong toàn khu vực và trên thế giới.

MINH NGỌC