Thế giới ngày qua

Bắc Macedonia: Phải bầu tổng thống vòng hai

Thứ Ba, 23/04/2019, 01:43:05

Ủy ban Bầu cử quốc gia của CH Bắc Macedonia thông báo kết quả sơ bộ cuộc bầu cử tổng thống nước này ngày 21-4 cho biết, không có ứng cử viên nào giành hơn 50% số phiếu bầu để đắc cử tổng thống ngay tại vòng 1.

Theo đó, ứng cử viên Stevo Pendarovski, được Liên minh Dân chủ xã hội (SDSM) cầm quyền ủng hộ, tạm giành tỷ lệ ủng hộ cao nhất, với 42,6% số phiếu bầu; ứng cử viên Siljanovska Davkova thuộc liên minh giữa Tổ chức cách mạng toàn Macedonia và đảng Dân chủ đoàn kết dân tộc (VMRO-DPMNE) theo sát, với 41,6% số phiếu. Hai ứng cử viên tiếp tục tranh đua tại vòng hai, ngày 5-5 tới.

Ai Cập: Ủng hộ Palestin

Tại cuộc tiếp người đồng cấp Palestine M.Abbas, Tổng thống Ai Cập A.Sisi khẳng định ủng hộ sự nghiệp hòa bình của người dân Palestine, cam kết hỗ trợ thúc đẩy hòa giải giữa các phe phái Palestine, tìm kiếm giải pháp công bằng, hướng tới thành lập Nhà nước Palestine với Ðông Jerusalem là thủ đô, theo các nghị quyết quốc tế liên quan. Trong khi đó, Liên đoàn A-rập (AL) tuyên bố không công nhận bất kỳ thỏa thuận nào về Palestine mà không tuân thủ các nghị quyết quốc tế liên quan. AL cam kết tài trợ Chính quyền Palestine.

Mali: Doanh trại quân đội bị tiến công

Bộ Quốc phòng Mali xác nhận, 11 binh sĩ chết, một số người bị thương trong một cuộc tiến công do các phần tử thánh chiến tiến hành ngày 21-4, nhằm vào doanh trại quân đội ở Guire, miền trung nước này. Các tay súng áp sát và tiến công đoàn xe quân sự, sau đó đốt phá doanh trại và cướp các trang thiết bị. Ðấu súng xảy ra sau đó. Chưa có tổ chức, hay nhóm nào nhận thực hiện vụ tiến công.

Sudan: Quân đội cam kết chuyển giao quyền lực

Lãnh đạo quân đội Sudan ngày 21-4 đã tái khẳng định cam kết chuyển giao quyền lực cho nhân dân. Trên truyền hình quốc gia, Chủ tịch Hội đồng quân sự chuyển tiếp, Tướng A.Burhan cho biết, việc thành lập một hội đồng hỗn hợp quân sự - dân sự đang được thảo luận. Trong khi đó, A-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) thông báo đã nhất trí viện trợ ba tỷ USD cho Xu-đăng. Ðây là đợt hỗ trợ lớn cho Sudan đầu tiên của các nước vùng Vịnh trong nhiều năm qua.