Tuần hành lan rộng tại Sudan

Thứ Năm, 25/04/2019, 02:42:08

Theo Reuters, hàng nghìn người dân Sudan tiếp tục tập trung trước trụ sở của Hội đồng quân sự chuyển tiếp (TMC) ở thủ đô Khartoum. Đoàn người hô vang khẩu hiệu “Tự do, hòa bình, công bằng” và tuyên bố sẽ tổ chức tuần hành cho đến khi yêu cầu của họ về việc thành lập chính phủ dân sự được đáp ứng.

Động thái nêu trên diễn ra sau khi các nhà lãnh đạo châu Phi trong cuộc họp ngày 23-4 ở Ai Cập nhất trí rằng, cần có thêm thời gian cho tiến trình chuyển tiếp chính trị ở Sudan, đồng thời kêu gọi Liên minh châu Phi (AU) lùi thời hạn thêm ba tháng để TMC thực hiện cải cách dân chủ.

Trong khi đó, đại diện TMC khẳng định đang nỗ lực liên lạc với tất cả lực lượng chính trị Sudan, nhằm bổ nhiệm thủ tướng và thành lập một chính phủ dân sự sớm nhất có thể. TMC yêu cầu đoàn người tuần hành dỡ bỏ các rào chắn, mở lại các tuyến đường bị phong tỏa.

* Ngày 23-4, phát biểu với báo giới nhân chuyến thăm Khartoum, Phó Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ M.Giêm khẳng định, Washington ủng hộ nhu cầu chính đáng của người dân Sudan về một chính phủ dân sự lãnh đạo đất nước. Trước đó, Chủ tịch TMC, Tướng A.Burhan cho biết sẽ sớm cử phái đoàn tới Mỹ, nhằm vận động Washington đưa Khartoum ra khỏi danh sách các nước tài trợ khủng bố.