Diễu binh kỷ niệm 74 năm Liên Xô chiến thắng trong cuộc Chiến Vệ quốc Vĩ đại

Thứ Năm, 09/05/2019, 15:47:03

NDĐT - Sáng 9-5, trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow (LB Nga), đã diễn ra lễ diễu binh truyền thống nhân kỷ niệm 74 năm Liên Xô giành chiến thắng trong cuộc Chiến Vệ quốc vĩ đại 1941-1945.

Diễu binh kỷ niệm 74 năm Liên Xô chiến thắng trong cuộc Chiến Vệ quốc Vĩ đại

Quang cảnh buổi diễu binh. (Ảnh: Sputnik)

Buổi diễu binh được bắt đầu với nhóm binh lính mang quốc kỳ Nga cùng lá cờ Chiến thắng huyền thoại ngang qua Quảng trường Đỏ. Lá Cờ Chiến thắng đã được các binh sĩ của sư đoàn 150 Idritskaya cắm trên nóc của tòa nhà Quốc hội Đức tháng 5-1945.

Trước sự chứng kiến của Tổng thống LB Nga Vladimir Putin, các cựu chiến binh và các quan khách trên khán đài, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã thực hiện nghi lễ duyệt đội hình diễu binh, do tướng Oleg Salyukov, Tư lệnh Lục quân Nga chỉ huy. Cuộc diễu binh năm nay có sự tham dự của hơn 13 nghìn binh sĩ ở các quân, binh chủng của Nga và 130 phương tiện chiến đấu cơ giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đọc diễn văn tại buổi lễ. (Ảnh: Tass).

Phát biểu khai mạc lễ diễu binh, ông Putin nhấn mạnh nước Nga sẽ không bao giờ lãng quên những người lính dũng cảm đã chiến đấu trong cuộc Chiến tranh thế giới thứ 2. Ông nói: "Những người lính đã hy sinh cuộc sống của mình vì sự tự do của đất nước, vì một tương lai hòa bình, vì mỗi chúng ta. Chúng ta sẽ không quên sự dũng cảm và hy sinh của họ, cái giá đã phải tra cho chiến thắng. Chúng ta xin cúi đầu tưởng nhớ những người con, cha, mẹ, ông, bà, những người vợ, anh, chị, đồng đội, thân nhân và bạn bè của chúng ta. Chúng ta tưởng nhớ những cựu chiến binh giờ đây đã rời xa chúng ta.

Cũng tại buổi lễ, Tổng thống Nga khẳng định những bài học của quá khứ vẫn còn nguyên giá trị và nước Nga sẽ làm tất cả những gì có thể để bảo đảm tiềm năng quốc phòng và tăng cường uy tín của quân đội. Đồng thời, Nga sẵn sàng hợp tác với tất cả những ai chống chủ nghĩa khủng bố, Phát xít và cực đoan. Cùng nhau chống lại những ý tưởng nguy hiểm là điều rất quan trọng. Nga kêu gọi tất cả các quốc gia nhìn nhận những trách nhiệm chung trong việc tạo ra một hệ thống an ninh hiệu quả, công bằng cho tất cả.

Ông kết luận: "Chúng ta sẽ không quên bất cứ điều gì, chúng ta ghi nhớ và trân trọng những người lính của Chiến thắng", đồng thời khẳng định Ngày Chiến thắng giúp tất cả mọi người cởi mở tấm lòng với nhau và đoàn kết tất cả mọi thế hệ người dân nước Nga.

Ông Putin và tất cả các quan khách, binh lính trên Quảng trường Đỏ đã dành một phút mặc niệm những người đã khuất trong cuộc chiến.

Chiếc xe tăng T-34 huyền thoại dẫn đầu đội hình xe duyệt binh. (Ảnh: Sputnik)

Ngay sau lời phát biểu của ông Putin, buổi diễu hành được bắt đầu với các nhóm binh sĩ từ tất cả các quân, binh chủng của quân đội Nga. Đặc biệt, năm nay là lần đầu tiên cuộc diễu binh có sự tham dự của khối dân sự. Sau phần diễu binh của các nhóm binh sĩ là sự hiện diện của các phương tiện chiến đấu cơ giới với một chiếc xe tăng t-34 huyền thoại dẫn đầu. Năm nay, mặc dù số lượng trang thiết bị tham gia cuộc diễu binh đông hơn, nhưng quân đội Nga đã không đưa ra trình diễn loại trang thiết bị vũ khí mới nào.

Cuộc diễu binh kết thúc với cuộc trình diễn của các binh sĩ trong đội danh dự và dàn quân nhạc.

Theo dự kiến trước đó, cuộc diễu binh còn có sự tham dự của hơn 74 máy bay chiến đấu các loại. Tuy nhiên, do điều kiện thời tiết xấu, phần trình diễn này đã phải hủy bỏ.

Cũng trong ngày 9-5, hàng trăm sự kiện đã được tổ chức trên khắp nước Nga và thế giới để đánh dấu kỷ niệm ngày Hồng quân Xô viết đánh bại Phát xít Đức, kết thúc hoàn toàn chiến tranh thế giới lần thứ 2.

NAM ĐÔNG

Phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga