Ngoại trưởng Nga - Nhật Bản hội đàm về vấn đề ký kết Hiệp ước Hòa bình

Thứ Bảy, 11/05/2019, 03:42:34

NDĐT - Ngày 10-5, báo chí Nga cho biết Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp Nhật Bản Taro Kono tại thủ đô Moscow của Nga để thảo luận các vấn đề về quan hệ song phương, đặc biệt là vấn đề ký kết Hiệp ước Hòa bình giữa hai nước.

Ngoại trưởng Nga - Nhật Bản hội đàm về vấn đề ký kết Hiệp ước Hòa bình

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Ảnh: TASS)

Trong cuộc hội đàm kéo dài gần bốn giờ, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng vẫn còn những khác biệt đáng kể giữa quan điểm của hai bên Nga và Nhật Bản về vấn đề Hiệp ước Hòa bình. Ông Lavrov cho rằng các vòng đàm phán hiện thời được tổ chức theo quyết định của lãnh đạo hai nước về việc thúc đẩy đối thoại dựa trên Tuyên bố chung năm 1956. Ông Lavrov cũng bày tỏ hy vọng rằng các cuộc đàm phán và tham vấn sẽ cho phép hai bên hiểu rõ hơn những khác biệt về quan điểm của nhau. Đồng thời chỉ ra rằng những khác biệt này hiện vẫn còn đang rất rõ rệt. Ông Lavrov trông đợi rằng các cuộc gặp sẽ giúp các bên tìm ra cách thức để đưa quan điểm của các bên lại gần nhau hơn.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau buổi hội đàm, ông Lavrov nhấn mạnh vấn đề ký kết Hiệp ước Hòa bình giữa Nga và Nhật Bản chỉ có thể giải quyết nhờ những nỗ lực lâu dài và tỉ mỉ để đưa quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Ông nói: "Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về các cách thức để đạt được các thỏa thuận đáp ứng đầy đủ lợi ích của mỗi nước và nhận được sự chấp nhận và ủng hộ chắc chắn của người dân. Đó không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, rõ ràng là vấn đề này chỉ có thể được giải quyết thông qua những nỗ lực sáng tạo, cần mẫn và lâu dài. Cần phải thúc đẩy quan hệ Nga - Nhật Bản thông qua việc phát triển quan hệ song phương trên tất cả các lĩnh vực".

Tại cuộc hội đàm, hai ông Lavrov và Kono cũng bàn về việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước, sẽ được tổ chức tại Osaka của Nhật Bản vào tháng 6 tới. Ông Lavrov cho biết: "Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về một số vấn đề nóng trên thế giới và khu vực như tình hình trên Bán đảo Triều Tiên, quan hệ của chúng tôi tại Liên hợp quốc, tại G-20 và việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa lãnh đạo hai nước sẽ được tổ chức tại Osaka của Nhật Bản vào cuối tháng 6". Ông cho cho rằng cuộc hội đàm lần này là "hữu ích" và hai bên dự kiến sẽ tiếp tục duy trì các cuộc tiếp xúc thường xuyên.

Về phần mình, Ngoại trưởng Nhật Bản Taro Kono cho rằng hai bên đã không giải quyết được những khác biệt trong vấn đề Hiệp ước Hòa bình. Phát biểu sau cuộc họp, ông nói: "Để giải quyết vấn đề đã tồn tại hơn 70 năm qua không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, và tôi không thể nói rằng chúng tôi đã tìm cách vượt qua được những khác biệt trong cuộc hội đàm hôm nay". Ông cũng cho hay cuộc thảo luận giữa hai ông đôi lúc trở nên gay gắt, nhưng điều đó cũng chứng tỏ một bầu không khí rất cởi mở.

Từ lâu nay, Nga và Nhật Bản vẫn đang tiến hành đàm phán về việc ký kết một Hiệp ước Hòa bình. Tuy nhiên, những tranh chấp về chủ quyền một số hòn đảo trên quần đảo Kuril vẫn đang là trở ngại chính trong vấn đề này.

Ngày 14-11-2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp bên lề Hội nghị thượng đỉnh ASEAN ở Singapore và nhất trí rằng hai nước sẽ đẩy nhanh các cuộc đàm phán về Hiệp ước Hòa bình dựa trên Tuyên bố chung năm 1956. Ngoại trưởng hai nước sẽ giám sát các cuộc đàm phán do cấp phó của họ, các ông Igor Morgulov và Takeo Mori tiến hành.

THẢO NGUYÊN