EU khẳng định lập trường về thỏa thuận hạt nhân Iran

Thứ Hai, 13/05/2019, 15:02:17

NDĐT - Ngày 13-5, đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên hiệp châu Âu (EU) Federica Mogherini khẳng định EU hoàn toàn ủng hộ thỏa thuận hạt nhân Iran ký với Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ðức) năm 2015, đồng thời mong muốn các nước lớn sẽ tránh tiếp tục leo thang căng thẳng về vấn đề này.

EU khẳng định lập trường về thỏa thuận hạt nhân Iran

Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của EU Federica Mogherini. (Ảnh: Reuters)

Trước cuộc họp hằng tháng với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Pháp và Đức tại Brussels, bà Mogherini phát biểu với báo giới: “Chúng tôi sẽ tiếp tục ủng hộ (thỏa thuận hạt nhân Iran, hay còn gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA)) nhiều nhất có thể với mọi công cụ và quyết tâm chính trị của chúng tôi”.

Dự kiến, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sẽ gặp các quan chức EU tại Brussels vào ngày 13-5 để thảo luận vấn đề Iran. Bà Mogherini cho biết, bà đã được thông báo về việc này trong đêm 12-5.

Khi nói về cuộc họp với Bộ trưởng Ngoại giao các nước Anh, Pháp và Đức, bà Mogherini cho rằng: “Chúng tôi sẽ ở đây (Brussels) cả ngày với một nghị trình bận rộn”. Tuy nhiên, “Có thể thấy ông ấy (Pompeo) luôn được chào đón, nhưng hiện chưa có kế hoạch cụ thể về việc này”, bà Mogherini nói.

Theo thông cáo ngày 12-5 của Bộ Ngoại giao Anh, Bộ trưởng Ngoại giao nước này Jeremy Hunt sẽ có mặt tại Brussels ngày 13-5 cùng với người đồng cấp Pháp, Đức và đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại EU. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh cho biết, cuộc họp diễn ra trong bối cảnh ông Hunt và ông Pompeo tuần trước đã thảo luận về việc Iran tuyên bố ngừng thực hiện một số cam kết trong JCPOA. Iran thông báo quyết định này vào ngày 8-5 vừa qua, tức là một năm sau khi Mỹ đơn phương rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.

“Thỏa thuận này vẫn đưa ra triển vọng tốt nhất nhằm đẩy lùi cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân tại Trung Đông. Iran và Anh đều tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ.

Tuần trước, các nước châu Âu đã lên tiếng khẳng định sẽ bảo vệ JCPOA và bác bỏ “tối hậu thư” từ Tehran yêu cầu các nước còn lại ký kết JCPOA bảo vệ nền kinh tế của Iran trước các lệnh trừng phạt của Mỹ, nếu không thì Iran sẽ bắt đầu làm giàu urani vượt giới hạn được đặt ra trong thỏa thuận này.

* Châu Âu bác bỏ “tối hậu thư” của Iran về thỏa thuận hạt nhân

* Iran thông báo ngừng thực hiện một số cam kết trong thỏa thuận hạt nhân

* Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhằm vào ngành công nghiệp kim loại của Iran

H.H

Reuters, CNN