Cảnh báo nguy cơ xung đột do căng thẳng Mỹ - Iran

Thứ Bảy, 18/05/2019, 03:16:02

Theo Reuters và TTXVN, Giám đốc Hội đồng Mỹ - Iran (AIC), Giáo sư H.Amirahmadi nhận định, căng thẳng leo thang giữa Washington và Tehran có thể dẫn đến xung đột quân sự, khi hai bên đang “hành động theo cảm tính”. Nhận định này được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đã triển khai một cụm tàu sân bay chiến đấu và các máy bay chiến đấu tới vùng Vịnh. Lãnh đạo AIC cảnh báo, rủi ro rất cao khi quân đội hai nước trong tình trạng gần như chạm trán nhau.

Cảnh báo nguy cơ xung đột do căng thẳng Mỹ - Iran

Tổng thống Mỹ gặp người đồng cấp Thụy Sĩ ở Nhà trắng. Ảnh INTERNATIONAL news

★ Ngày 16-5, sau buổi tiếp người đồng cấp Thụy Sĩ U.Maurer tại Nhà trắng, trả lời câu hỏi của phóng viên về khả năng xảy ra xung đột vũ trang với Iran hay không, Tổng thống Mỹ D.Trump nói ngắn gọn: “Tôi không mong vậy”. Chuyến thăm Mỹ của Tổng thống Thụy Sĩ không được lên kế hoạch từ trước, nhằm thảo luận căng thẳng Mỹ - Iran, trong bối cảnh Thụy Sĩ giữ vai trò đại diện quyền lợi của Mỹ ở Iran.

Nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết, tuần tới các quan chức chính quyền Tổng thống D.Trump tiến hành thảo luận tình hình Iran, sau khi cả hai viện Quốc hội yêu cầu có thêm thông tin về vấn đề này. Theo đó, Bộ trưởng Ngoại giao M.Pompeo, Tổng Tham mưu trưởng liên quân, Tướng J.Dunford và Quyền Bộ trưởng Quốc phòng P.Shanahan sẽ chủ trì cuộc họp thông báo tình hình Iran tới các nghị sĩ.

★ Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEO) cho biết, nước này không có kế hoạch khởi động những máy ly tâm có thể làm giàu urani với công suất cao hơn, cũng như không thay đổi quan hệ với Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA). Chính quyền Iran chỉ tăng công suất bằng số máy ly tâm vốn đã được lắp đặt tại nhà máy Natanz.

Ngày 16-5, Bộ trưởng Thông tin Iran M.J.Jahromi cho biết, nước này đã phát triển một phần mềm bảo vệ ngành công nghiệp Iran trước nguy cơ xâm nhập của virus máy tính Stuxnet. Tháng 11-2018, Iran từng cáo buộc Israel thực hiện tiến công mạng nhằm vào các cơ sở viễn thông Iran.