Cuộc đua sít sao

Thứ Bảy, 18/05/2019, 03:17:03

Hôm nay, cử tri trên khắp Australia đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử liên bang, được đánh giá là cuộc đua sít sao giữa hai lực lượng chính trị chủ chốt, đó là đảng Tự do trong liên minh cầm quyền hiện nay và Công đảng đối lập. Trong bối cảnh “xứ sở chuột túi” đối mặt nhiều thách thức, kết quả cuộc bầu cử không chỉ góp phần xác định đường hướng phát triển kinh tế - xã hội, mà còn vạch lộ trình “hướng về châu Á” của Australia.

Hầu hết các cuộc khảo sát ý kiến cử tri đến sát ngày bỏ phiếu đều cho thấy Công đảng đối lập do chính trị gia B.Shorten lãnh đạo dẫn trước đảng Tự do của Thủ tướng đương nhiệm S.Morrison. Với tỷ lệ phiếu ủng hộ dành cho Công đảng và đảng Tự do ước đoán lần lượt là 51% và 49%, cuộc bầu cử gần như là “chiến địa” dành riêng cho hai lực lượng chính trị chủ chốt tại Australia. Dù vậy, một chiến thắng chưa thể chắc chắn với Công đảng, cũng như cơ hội đảo ngược tình thế chưa khép lại với đảng Tự do, khi còn khoảng 17% số cử tri ngay trước ngày đi bỏ phiếu vẫn chưa có quyết định. Trong khi đó, ông Morrison lại được nhiều cử tri ủng hộ tiếp tục giữ chức Thủ tướng hơn, dù lợi thế hiện thuộc về đảng của đối thủ Shorten. Thực tế này càng khiến cuộc bầu cử liên bang của Australia năm 2019 trở nên kịch tính và khó đoán định.

Kỳ tổng tuyển cử lần này diễn ra trong bối cảnh Australia gặp nhiều khó khăn, nhất là về kinh tế. Trong thông báo mới nhất về chính sách tiền tệ, Ngân hàng dự trữ Australia (RBA) đã hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của đất nước trong năm tài chính 2019 xuống 1,7%, giảm 0,5 điểm phần trăm so dự báo hồi đầu năm. Tỷ lệ thất nghiệp tuy ở mức thấp, chỉ 5%, và việc làm tăng trưởng khá mạnh, song chủ yếu trong khu vực công, còn trong các lĩnh vực có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế lại bị thu hẹp, trong khi vẫn có 13% số lao động phải làm các công việc thiếu ổn định, với mức lương thấp. Theo giới chuyên gia, không rơi vào suy thoái, song kinh tế Australia đang suy giảm, chủ yếu do các yếu tố trong nước, như tiền lương tăng thấp, hệ lụy từ bùng nổ bất động sản khiến nhiều gia đình phải gánh các khoản nợ lớn... Tác động lớn nhất từ bên ngoài được cho là căng thẳng thương mại giữa các đối tác thương mại hàng đầu của Australia là Mỹ và Trung Quốc.

Trong bối cảnh ấy, “cán cân ủng hộ” nghiêng về phe đối lập trong cuộc bầu cử liên bang lần này không phải điều quá bất ngờ. Và, “một nền kinh tế mạnh” đã trở thành khẩu hiệu nổi bật trong chiến dịch tranh cử của liên đảng cầm quyền (giữa hai đảng Tự do và Quốc gia). Với cương lĩnh tranh cử hướng tới “một thập niên mới cho Australia, liên đảng Tự do - Quốc gia cam kết luôn ủng hộ những “nguyện vọng đúng đắn và chân thành” của người dân, quyết tâm xây dựng một nền kinh tế Australia vững mạnh hơn. Thủ tướng Morrison đề cao khả năng quản lý kinh tế, vấn đề mà đảng Tự do được cử tri đánh giá cao, trong khi Công đảng lại chưa có nhiều kinh nghiệm. Ông nhấn mạnh về lòng tin của doanh nghiệp và người dân, qua đó thúc đẩy đầu tư, tạo nhiều việc làm.

Trong khi đó, vấn đề kinh tế cũng được Công đảng đối lập tận dụng nhằm công kích đối thủ. Ông Shorten chỉ trích chính sách thắt lưng buộc bụng và các biện pháp kinh tế thiếu hiệu quả. Trong phác thảo tầm nhìn Australia sau 10 năm nữa, Thủ tướng Morrison tập trung vào quản lý kinh tế và chi tiêu cho cơ sở hạ tầng, còn đối thủ Shorten lại nhấn mạnh những vấn đề nổi cộm khác mà Australia đang đối mặt, như biến đổi khí hậu, bình đẳng và nỗ lực hiện đại hóa đất nước...

Các chính sách tranh cử trong cuộc đua lần này bị chi phối quá lớn bởi các vấn đề trong nước, nên hầu như thiếu vắng những cam kết về đối ngoại và các giải pháp rõ ràng trong bối cảnh thế giới biến chuyển nhanh chóng, trật tự quốc tế thay đổi cơ bản, tác động trực tiếp sự phát triển của Australia. Nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu, nhưng đang đứng trước thách thức về mọi mặt, từ mối đe dọa với hệ thống thương mại đa phương, khủng hoảng hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, đến các vấn đề về biến đổi khí hậu và người tị nạn. Nhưng, thách thức trước hết và khó khăn nhất với “xứ sở chuột túi” chính là cuộc cạnh tranh chiến lược khốc liệt giữa các cường quốc tại khu vực năng động của thế giới này. Bởi thế, một thông điệp chính sách đối ngoại rõ ràng và nhất quán, một chiến lược “hướng về châu Á” đủ sức mạnh trước sức ép cạnh tranh chiến lược là điều được nhiều cử tri quan tâm.

Càng gần ngày bầu cử, dư luận càng đồn đoán về khả năng Australia sẽ có một chính phủ liên hiệp, bất chấp thắng lợi thuộc về đảng Tự do hay Công đảng sau một cuộc đua vô cùng sít sao. Song, dù bất kỳ phe nào giành chiến thắng, lực lượng cầm quyền mới cũng sẽ đối mặt những thách thức lớn, cả về đối nội lẫn đối ngoại.

NINH SƠN