Cuba: Cam kết bảo vệ đầu tư nước ngoài

Chủ Nhật, 19/05/2019, 03:08:38

Bộ trưởng Ngoại thương và Đầu tư nước ngoài Cuba R.Malmierca ngày 17-5 khẳng định, Cuba thực thi “mọi hình thức bảo lãnh” trong khuôn khổ pháp lý quốc gia để bảo vệ các công ty nước ngoài, trong bối cảnh Mỹ siết chặt cấm vận Cuba, qua việc áp dụng đạo luật Helms-Burton.

Theo đó, các công ty nước ngoài hoạt động tại Cuba được bảo đảm đầy đủ về mặt an ninh pháp lý theo Luật Đầu tư nước ngoài. Trước đó, chính quyền Mỹ áp dụng điều 3 của luật Helms-Burton, cho phép người Cuba sau khi nhập quốc tịch Mỹ được khởi kiện tại các tòa án Mỹ để đòi lại hoặc đòi bồi thường về những tài sản bị sung công ở Cuba.

Singapore: Nâng cấp quan hệ với New Zealand

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long và người đồng cấp New Zealand J.Ardern đã ký Tuyên bố chung về nâng cấp quan hệ giữa hai nước lên mức Đối tác tăng cường. Lễ ký diễn ra trong chuyến thăm Singapore lần đầu của Thủ tướng J.Ardern ngày 17-5. Nhân dịp này, giới chức hai nước ký kết một loạt văn kiện hợp tác về thương mại, quốc phòng an ninh, công nghệ sáng tạo, giao lưu nhân dân… Trong đó, nổi bật là Thỏa thuận về nâng cấp Hiệp định thương mại tự do song phương, thay văn kiện ký năm 2000.

Mỹ: Bán tên lửa cho các đồng minh

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đã thông qua thương vụ trị giá hơn 600 triệu USD về việc bán tên lửa phòng không cho các đồng minh ở Đông Bắc Á, theo đó chuyển giao cho Hàn Quốc 94 tên lửa hạm đối không SM-2 và 12 hệ thống dẫn đường; bán cho Nhật Bản 160 tên lửa phòng không AMRAAM cùng thiết bị dẫn đường. Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố, thương vụ lần này nhằm hỗ trợ mục tiêu bảo đảm an ninh quốc gia và chính sách ngoại giao của Mỹ, đồng thời không làm thay đổi cán cân quân sự cơ bản trong khu vực.

Iraq: Khôi phục các chuyến bay tới Syria

Hãng hàng không quốc gia Iraq Iraqi Airways thông báo nối lại các chuyến bay tới Syria từ ngày 18-5, sau hơn tám năm đình chỉ hoạt động trên lộ trình này, do xung đột tại nước láng giềng. Iraqi Airways nhấn mạnh, tuyến bay Bagdad - Damascus rất quan trọng, do có nhiều người Iraq sinh sống tại Syria, cùng lưu lượng thương mại và tiềm năng phát triển du lịch của hai nước. Bộ Giao thông Syria ngay lập tức hoan nghênh quyết định nối lại tuyến bay của Iraqi Airways.