Bình luận quốc tế

Công dã tràng

Thứ Ba, 21/05/2019, 02:52:20

Mặc dù Liên hiệp châu Âu (EU) đã nhất trí tiếp tục lùi thời hạn nước Anh rời EU (Brexit) đến ngày 31-10, nhưng tiến trình Brexit vẫn đối mặt nguy cơ "chết yểu" vì các bất đồng trong nội bộ nước Anh. Nhằm đưa Brexit "về đích", Thủ tướng Anh T.May đã và đang nỗ lực tìm tiếng nói chung trong Quốc hội, song rất có thể công sức của bà chỉ là "công dã tràng".

Gần ba năm qua kể từ khi người dân Anh bỏ phiếu ủng hộ Anh chia tay EU, hiện "xứ sở sương mù" chưa đạt được thỏa thuận cuối cùng về thời gian, cách thức tiến hành Brexit. Thỏa thuận nêu trên từng bị bác bỏ ba lần tại Quốc hội Anh, buộc Thủ tướng T.May phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31-10 tới Anh sẽ phải chính thức ra khỏi E.U. Tuy nhiên, những diễn biến trên chính trường Anh gần đây cho thấy, chưa có gì bảo đảm rằng thỏa thuận Brexit mà Anh và EU đạt được cuối năm 2018 sẽ "lọt qua cửa" Hạ viện Anh.

Hiện tại, các bất đồng liên quan Brexit vẫn đang diễn ra trong nội bộ đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng T.May cũng như giữa đảng Bảo thủ và Công đảng đối lập. Trong khoảng sáu tuần qua, các bộ trưởng Anh và các đối tác tại Công đảng đã thảo luận để tìm ra cách thuyết phục Quốc hội Anh ủng hộ thỏa thuận Brexit ký với EU hồi cuối năm 2018. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán hầu như "giẫm chân tại chỗ". Bất đồng lớn nhất là mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với EU đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền.

Gần đây, ngày càng nhiều thành viên đảng Bảo thủ cầm quyền kêu gọi chấm dứt đàm phán. Tuần trước, các thành viên đảng Bảo thủ đã gây sức ép đòi Thủ tướng T.May từ bỏ nỗ lực tìm một phương án nhượng bộ về vấn đề Brexit với Công đảng đối lập. Trong bức thư của Chủ tịch Ủy ban 1922 của đảng Bảo thủ, 13 cựu quan chức trong nội các của Thủ tướng T.May đã đề nghị bà không nên nhất trí với yêu cầu của Công đảng về một liên minh thuế quan với EU hậu Brexit. Ðồng thời cảnh báo: "Thủ tướng sẽ mất sự tín nhiệm của đảng Bảo thủ, gây chia rẽ nội bộ đảng và khả năng sẽ không đạt được kết quả như mong đợi".

Trong khi đó, một người phát ngôn của Công đảng đối lập cũng vừa tuyên bố họ không thể ủng hộ một dự luật giúp thỏa thuận Brexit của Thủ tướng T.May được thông qua, nếu "không đạt được một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp với chính phủ". Cuối tuần qua, Ðài BBC dẫn lời ông K.Starmer, người phát ngôn của Công đảng cho rằng, Chính phủ của Thủ tướng T.May cần nghiêm túc xem xét cho người dân bỏ phiếu về dự luật này nhằm phá vỡ thế bế tắc. Mặt khác, Công đảng sẽ không đồng ý cho Thủ tướng T.May tiếp tục trì hoãn thời điểm bỏ phiếu như bà từng làm trước đây.

Trong bối cảnh các nghị sĩ Anh chuẩn bị tiến hành bỏ phiếu đối với thỏa thuận Brexit trong tuần đầu tiên của tháng 6 tới, Thủ tướng Anh đang tiếp tục tìm kiếm "đa số ủng hộ ổn định" tại Quốc hội cho "bài toán" Brexit của bà. Thế nhưng, với việc sức ép gia tăng cả từ nội bộ đảng Bảo thủ cũng như Công đảng đối lập, xem ra việc thuyết phục các bên thông qua thỏa thuận Brexit trong cuộc bỏ phiếu tháng 6 tới là "điều không tưởng".

Tờ The Sunday Times số ra ngày 19-5 vừa cho biết, Thủ tướng T.May tiết lộ rằng, vào đầu tháng 6 tới, bà sẽ trình Quốc hội Dự luật thỏa thuận Brexit, trong đó có "gói giải pháp mới" mà bà hy vọng sẽ thuyết phục được các nghị sĩ. The Sunday Times trích lời Thủ tướng T.May cho biết, bà sẽ không yêu cầu các nghị sĩ cân nhắc lại thỏa thuận Brexit mà thay vào đó, bà sẽ đề nghị họ "xem xét một thỏa thuận mới và được cải tiến với cái nhìn tươi mới, và quyết định ủng hộ".

Mặc dù Thủ tướng T.May tin tưởng "đề xuất táo bạo" của bà sẽ giúp khai thông thế bế tắc của Brexit, nhưng nhiều chuyên gia phân tích và chính khách Anh cho rằng, vẫn quá lạc quan khi trông đợi thỏa thuận này được thông qua tại Hạ viện Anh. Bộ trưởng phụ trách vấn đề Brexit của Anh X.Barclay đã cảnh báo thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng T.May đạt được với EU sẽ "chết yểu" nếu như dự luật rút khỏi EU tiếp tục bị Hạ viện bác bỏ. Khi đó tháng 6 tới, nước Anh sẽ đối mặt hai khả năng: Hoặc rời EU mà không có thỏa thuận, hoặc Anh sẽ rút lại điều 50 của Hiệp ước Lisbon, đồng nghĩa sẽ không có Brexit nữa. Các nhà phân tích cho rằng, nếu thất bại, thỏa thuận Brexit sẽ không có thêm cuộc bỏ phiếu nào và bao nhiêu công sức, tâm huyết của Thủ tướng T.May chỉ là "công dã tràng" mà thôi.

Hà Việt