Thế giới ngày qua

Mỹ: Khởi động một phần kế hoạch hòa bình Trung Ðông

Thứ Ba, 21/05/2019, 02:58:23

Theo Reuters và TTXVN, Nhà trắng đã khởi động phần đầu tiên của kế hoạch hòa bình Trung Ðông được chờ đợi từ lâu, trong đó bao gồm việc khuyến khích đầu tư vào khu vực Bờ Tây, dải Gaza và trên toàn khu vực này.

Theo kế hoạch, Mỹ sẽ phối hợp Bahrain để tổ chức hội thảo kinh tế vào cuối tháng 6 tới tập trung vào việc xây dựng một tương lai thịnh vượng cho người dân Palestin. Trước đó, Washington cho biết sẽ công bố kế hoạch hòa bình Trung Ðông, còn được biết đến là "thỏa thuận thế kỷ" mà Mỹ soạn thảo nhằm giải quyết xung đột Israel- Palestin sau tháng lễ Ramadan của tín đồ Hồi giáo.

Syria: Chính phủ ngừng bắn tại khu vực Idlib

Trung tâm của quân đội Nga về hòa giải các bên đối địch tại Syria cho biết, các lực lượng Chính phủ Syria đã ngừng bắn đơn phương tại khu vực giảm căng thẳng Idlib, nơi được cho là thành trì của phiến quân ở tây-bắc Syria. Tuy nhiên, các cuộc tiến công nhằm vào các vị trí của lực lượng chính phủ và dân thường tại tỉnh Hama, Latakia và Aleppo vẫn tiếp diễn. Hiện ba khu vực giảm căng thẳng nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ. Khu vực giảm căng thẳng thứ tư, trải dài tại tỉnh Idlib và một phần các tỉnh lân cận gồm Hama, Latakia và Aleppo, vẫn do các tay súng phiến quân và các nhóm khủng bố chiếm giữ.

Venezuela: Tố cáo chính sách thù địch của Mỹ

Bộ trưởng Dầu khí Venezuela M.Quevedo đã tố cáo, Mỹ vừa phạt 10 đến 12 tàu đông lạnh chở lương thực tới Venezuela, khiến các nhu yếu phẩm tới Venezuela chậm hai tháng so với dự kiến. Việc Chính phủ Mỹ bao vây về kinh tế và tài chính với nước này đã cản trở dầu khí của Venezuela ra thị trường thế giới. Ủy ban Cung ứng và sản xuất địa phương (CLAP) của Venezuela khẳng định các biện pháp cưỡng chế đơn phương của chính quyền Mỹ đã ảnh nghiêm trọng đời sống hằng ngày của người dân, và hiện tại CLAP đang phải trợ giá cho hàng triệu gia đình Venezuela.

Tajikistan: Bạo loạn nhà tù, hơn 30 người chết

Bộ Tư pháp Tajikistan ngày 20-5 cho biết, ít nhất ba quản giáo và 29 tù nhân đã chết tại nhà tù ở thành phố Vakhdat, sau khi các phiến quân thuộc tổ chức tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) bị kết tội phát động một vụ bạo loạn. Vụ việc xảy ra đêm 19-5, khi các phiến quân dùng dao giết ba quản giáo và năm bạn tù. Các lực lượng an ninh đã tiêu diệt 24 phiến quân và lập lại trật tự ở nhà tù có 1.500 tù nhân này.