Tin vắn thế giới

Thứ Ba, 21/05/2019, 02:59:13

Thông cáo chung sau Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) nhấn mạnh, các nền kinh tế APEC ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại, trong bối cảnh kinh tế thế giới đang chịu nhiều biến động.

* Tổng thống MỹD.Trump ký tuyên bố dỡ bỏ mức thuế 25% áp dụng với mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu từ Mexio và Canada, có hiệu lực từ ngày 20-5.

* An ninh được thắt chặt bên ngoài cơ quan bầu cử Indonesia trong bối cảnh nước này dự kiến công bố kết quả cuộc bầu cử tổng thống trong tuần này.

* Nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ ngừng cung cấp phần mềm và các linh kiện quan trọng cho Tập đoàn công nghệ Huawei của Trung Quốc.

* Nhật Bản xem xét thắt chặt xuất khẩu công nghệ tiên tiến ứng dụng rô-bốt và trí tuệ nhân tạo (AI), trong bối cảnh Mỹ áp dụng những động thái tương tự.

* Hội đồng quân sự chuyển tiếp tại Sudan nối lại đàm phán với lực lượng biểu tình và các nhóm đối lập về việc thành lập chính phủ chuyển tiếp tại nước này.

* Hải quân Mỹ thông báo đã tập trận tại biển A-rập cùng một nhóm tác chiến tàu sân bay, nhằm đối phó mối đe dọa không xác định từ Iran.

* Lực lượng phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố, vụ tiến công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Tập đoàn Aramco của A-rập Xê-út hồi tuần trước chỉ là sự khởi đầu cho chiến dịch nhằm vào 300 mục tiêu quân sự quan trọng của A-rập Xê-út và Các tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE).

* Bộ trưởng Năng lượng A-rập Xê-út K.Falih kêu gọi cắt giảm một phần lượng dầu mỏ dự trữ thế giới, trong bối cảnh nguồn cung dầu mỏ toàn cầu vẫn dồi dào.

* Giới chức địa phương Trung Quốc cho biết, ít nhất ba người chết và 86 người bị thương trong vụ sập mái một hộp đêm ở thị trấn Bách Sắt, tây-nam Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây của Trung Quốc.

* Các công tố viên Thụy Ðiển chính thức đề nghị bắt giữ nhà sáng lập WikiLeaks G.Assange, với cáo buộc xâm hại tình dục. Nếu yêu cầu được thông qua, đây sẽ là bước đi đầu tiên thúc đẩy quy trình dẫn độ ông J.Assange về Thụy Ðiển để xét xử.

* Lực lượng an ninh Ai Cập tiêu diệt 12 phần tử khủng bố trong chiến dịch chống tàn quân của nhóm khủng bố Anh em Hồi giáo tại thủ đô Cairo và tỉnh Giza.

* Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ ra lệnh bắt giữ 249 nhân viên Bộ Ngoại giao nước này do tình nghi có liên hệ với mạng lưới của giáo sĩ P.Gulen, bị cáo buộc tổ chức cuộc đảo chính bất thành năm 2016.

* Ít nhất 11 người chết trong vụ nổ súng xảy ra tại một hộp đêm ở thành phố Belem, miền bắc Brazil. Cảnh sát đang điều tra vụ việc.

* Liên quan vụ xe buýt phát nổ gần kim tự tháp Giza, thuộc tỉnh Giza của Ai Cập hôm 19-5, Bộ Nội vụ Ai Cập cho biết, một thiết bị đã phát nổ làm vỡ cửa kính xe buýt chở 25 người đến từ Nam Phi.