Bình luận quốc tế

Dầu mỏ và chảo lửa Trung Đông

Thứ Tư, 22/05/2019, 03:55:59

Hàng loạt vụ tiến công nhằm vào cơ sở dầu mỏ của A-rập Xê-út và tàu chở dầu ở Các Tiểu vương quốc A-rập thống nhất (UAE) xảy ra thời gian qua khiến tình hình Trung Đông gia tăng căng thẳng.

Phiến quân Houthi ở Yemen tuyên bố, cuộc tiến công cơ sở dầu mỏ ở A-rập Xê-út mới chỉ là sự khởi đầu cho chiến dịch của lực lượng này, nhằm vào 300 mục tiêu quân sự trọng yếu của A-rập Xê-út và UAE nhằm trả đũa các cuộc không kích của liên quân trong cuộc chiến ở Yemen.

“Chảo lửa” Trung Đông tăng nhiệt sau những diễn biến bạo lực ở nhiều nước trong khu vực.

Quốc vương A-rập Xê-út Salman đã đề nghị tổ chức hai hội nghị cấp cao của khu vực vào cuối tháng này nhằm thảo luận về các vụ tiến công bằng máy bay không người lái vào các kho xăng dầu của nước này, cũng như các vụ tiến công bốn tàu chở dầu, trong đó có hai tàu của A-rập Xê-út, ở ngoài khơi UAE. Theo đó, lãnh đạo các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) và Liên đoàn A-rập (AL) tham dự hai hội nghị khẩn cấp sẽ thảo luận các biện pháp cũng như tăng cường phối hợp bảo đảm an ninh và ổn định khu vực. Cuộc tiến công nhằm vào đường ống dẫn dầu chính của A-rập Xê-út được cho là rất nghiêm trọng vì đây vốn là tuyến đường xuất khẩu dầu thay thế nếu eo biển Hormuz phải đóng cửa.

Vụ bốn tàu chở dầu bị tiến công gần Fujairah của UAE, khu vực nằm ngay bên ngoài eo biển Hormuz, tuyến đường vận chuyển dầu và khí đốt quan trọng của thế giới, hôm 12-5 đã gây lo ngại làm leo thang căng thẳng ở vùng Vịnh. Sau đó hai ngày, đường ống dẫn dầu chính của A-rập Xê-út cũng bị tiến công bằng thiết bị bay không người lái như “đổ thêm dầu” vào “chảo lửa” Trung Đông. Phiến quân Houthi tại Yemen đã tuyên bố tiến hành vụ tiến công ở A-rập Xê-út, khiến Riyadh cáo buộc Iran, quốc gia bị nhiều nước trong khu vực cho là hậu thuẫn Houthi, đứng đằng sau vụ không kích nói trên. Đại sứ A-rập Xê-út tại Liên hợp quốc A.Mouallimi đã hối thúc Hội đồng Bảo an tước vũ khí của phiến quân Houthi để ngăn ngừa leo thang bạo lực. Theo ông Mouallimi, hành động của phiến quân Houthi đã làm gia tăng căng thẳng, đồng thời gây ra nhiều rủi ro về một cuộc đối đầu có quy mô lớn hơn ở khu vực.

Phiến quân Houthi tại Yemen tuyên bố, mục tiêu mà lực lượng này hướng tới là các cơ sở quân sự và cơ quan trọng yếu tại UAE, A-rập Xê-út, cũng như các căn cứ của hai nước này ở Yemen. Để đáp trả, những ngày qua, liên minh quân sự do A-rập Xê-út dẫn đầu đã không kích nhiều khu vực ở Yemen, khiến gần 100 người chết, chủ yếu là các tay súng Houthi. Riyadh cảnh báo sẵn sàng đáp trả bằng mọi biện pháp sau vụ tiến công nhằm vào các tàu chở dầu và cơ sở dầu mỏ của nước này. Trong khi đó, UAE cho rằng, tình hình hiện nay tại khu vực đòi hỏi lập trường thống nhất của các nước vùng Vịnh và A-rập trong việc giải quyết thách thức và nguy cơ.

Giữa lúc các diễn biến căng thẳng trong khu vực chưa có dấu hiệu hạ nhiệt thì tình hình an ninh ở Iraq cũng đáng quan ngại. Một quả rốc-két mới đây đã bắn vào khu vực Vùng xanh ở thủ đô Bagdad, nơi tập trung các tòa nhà Chính phủ, các đại sứ quán nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán Mỹ. Bộ Chỉ huy Trung tâm của Mỹ (CENTCOM) đã xác nhận xảy ra một vụ nổ bên ngoài khu Đại sứ quán Mỹ tại Bagdad. Bộ Ngoại giao Mỹ lên tiếng nhấn mạnh những vụ tiến công như vậy sẽ bị đáp trả “một cách kiên quyết” và Washington sẽ quy trách nhiệm cho Iran nếu những vụ tiến công như vậy do các lực lượng được Tehran ủy nhiệm tiến hành.

Trong bối cảnh không khí hoài nghi và căng thẳng bao trùm khu vực Trung Đông, Tổng Thư ký Liên hợp quốc A.Guterres bày tỏ quan ngại sâu sắc, đồng thời kêu gọi các bên kiềm chế, tránh những hành động làm phức tạp tình hình. Nhiều nước trong khu vực đã đưa ra các cảnh báo an ninh và khuyến cáo công dân của nước mình không tới những khu vực nguy hiểm. Hai hội nghị cấp cao đang được chuẩn bị xúc tiến với hy vọng tìm ra tiếng nói chung, nhằm hạ nhiệt căng thẳng liên tục bị đẩy lên những nấc thang mới nguy hiểm trong khu vực.

ANH THƯ