Không tin tưởng kế hoạch Brexit, lãnh đạo Hạ viện Anh từ chức

Thứ Năm, 23/05/2019, 09:38:05

NDĐT - Ngày 22-5, lãnh đạo Hạ viện Anh, bà Andrea Leadsom - người ủng hộ chính sách Anh rời khỏi Liên hiệp châu Âu (Brexit) đã tuyên bố từ chức với lý do không còn tin tưởng vào cách tiếp cận của chính phủ đương nhiệm với kế hoạch này.

Không tin tưởng kế hoạch Brexit, lãnh đạo Hạ viện Anh từ chức

Lãnh đạo Hạ viện Anh, bà Andrea Leadsom (Ảnh: Guardian)

Bà Leadsom nói rằng bà không thể thông báo dự luật mới về Thỏa thuận rút khỏi EU tại quốc hội vào ngày thứ 5 do bà không tin tưởng vào cách tiếp cận hiện nay của chính phủ về Brexit.

Trong thư từ chức, bà Leadsom nói: “tôi đã không còn tin tưởng vào cách tiếp cận để giải quyết kết quả của cuộc trưng cầu dân ý (năm 2016)”. Bà cũng nói rằng bà cảm thấy rất tiếc và nặng lòng khi từ chức khỏi chính phủ.

Ngay sau thông báo này của bà Leasom, người phát ngôn Văn phòng Thủ tướng Anh đã ca ngợi những cống hiến của bà Leadsom, đồng thời bày tỏ sự thất vọng về quyết định này song nhấn mạnh, “Thủ tướng vẫn tập trung vào việc giải quyết nguyện vọng Brexit và người dân đã ủng hộ”.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị Quốc hội Anh bác bỏ ba lần, buộc bà phải đề nghị gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31-10 tới Anh sẽ chính thức rời EU. Trong tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại.

Hiện, Thủ tướng Anh vẫn nỗ lực kế hoạch Brexit mới của bà, bao gồm một cuộc bỏ phiếu về việc có nên tổ chức trưng cầu dân ý về Brexit lần thứ hai hay không.

N.T

TheoReuters